Giám sát và Phản biện xã hội

Hội An: Giám sát công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 9:12 | 14/07 Lượt xem: 30

Ngày 12/7/2024, Đoàn Giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hội An tổ chức giám sát việc thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị và phản ánh của công dân tại UBND phường Thanh Hà và Cửa Đại. Tham gia Đoàn giám sát có ông Võ Nễ, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố - Trưởng Đoàn giám sát; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy, các cơ quan, ban, ngành liên quan và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố.

Buổi sáng, Đoàn giám sát làm việc tại UBND phường Thanh Hà. Theo báo cáo của UBND phường, thời gian qua, công tác tiếp dân, xử lý và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của UBND thành phố, Đảng ủy phường, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành liên quan nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước, giữ gìn an ninh chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo được xác định là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, bằng nhiều hình thức. Thực hiện nghiêm túc quy trình, thủ tục về tiếp công dân, quy định về trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân, đảm bảo đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người làm công tác tiếp công dân. Từ năm 2022 đến ngày 31/5/2024, UBND phường Thanh Hà đã tiếp nhận 29 đơn (đất đai: 16 đơn; tư pháp: 06 đơn và phản ánh, kiến nghị: 07 đơn); không có đơn thư khiếu nại, tố cáo. Tỷ lệ giải quyết các vụ việc đúng thời hạn hằng năm đạt trên 92%.

Ông Võ Nễ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố phát biểu tại hội nghị.

Buổi chiều, Đoàn tiến hành giám sát tại UBND phường Cửa Đại. Qua giám sát, Đoàn chỉ ra một số hạn chế trong việc thực hiện các quy định về tiếp công dân, việc tiếp nhận đơn, phân loại, xử lý đơn thư ở cơ sở và đề nghị các nhiệm vụ cần quan tâm trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi giám sát tại UBND phường Cửa Đại.

Kết luận buổi giám sát, ông Võ Nễ, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của UBND 02 phường trong việc thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết kiến nghị, phản ánh của Nhân dân trên địa bàn. Đồng thời đề nghị các địa phương tiếp thu các ý kiến của thành viên đoàn giám sát để hoàn thiện nội dung báo cáo; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả, nền nếp công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là những quy định liên quan đến tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của Nhân dân. Tăng cường công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt việc tiếp công dân; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; thực hiện tiếp công dân định kỳ, đột xuất bảo đảm đúng quy định; phát huy vai trò của Tổ hòa giải ở các khu dân cư. Chú trọng công tác ghi chép, lưu trữ, quản lý hồ sơ sổ sách đảm bảo khoa học….

Nguồn tin: Văn phòng Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hội An