Tuyên truyền - Đối ngoại nhân dân

Kịp thời giải ngân nguồn vận động cứu trợ đến với đồng bào bị thiệt hại bão lụt

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 16:32 | 16/11 Lượt xem: 5548

Chiều ngày 16/11, Ban Cứu trợ tỉnh Quảng Nam tổ chức họp để báo cáo kết quả tiếp nhận và giải ngân nguồn tiền vận động ủng hộ nhân dân các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ bị thiệt hại do bão số 10 gây ra; bàn và thống nhất phương án tiếp tục giải ngân nguồn tiền vận động ủng hộ đồng bào trong tỉnh bị thiệt hại do bão số 12 gây ra.

Ông Võ Xuân Ca- UVBTV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng ban cứu trợ chủ trì Hội nghị.

Vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh uỷ, UBND và Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp tổ chức hai lần Lễ phát động ủng hộ nhân dân các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ bị thiệt hại do bão số 10 gây ra và ủng hộ nhân dân trong tỉnh bị thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra.
Đối với kết quả vận động ủng hộ nhân dân các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ, tính đến ngày 15/11/2017, đã có 233 cơ quan, đơn vị, cá nhân nộp và chuyển tiền ủng hộ vào Quỹ Cứu trợ tỉnh với số tiền 1.107.100.755đồng. Trên cơ sở kết quả vận động và nguồn Quỹ hiện có tại Kho bạc Nhà nước tỉnh, Ban Cứu trợ tỉnh đã kịp thời phân bổ số tiền 1,5 tỷ đồng hỗ trợ cho nhân dân các địa phương bị thiệt hại (Thanh Hoá: 300 triệu; Hoà Bình 200 triệu; Nghệ An, Quảng Trị, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Điện Biên, Quảng Bình và Thành phố Hà Nội mỗi tỉnh 100 triệu; Yên Bái và Sơn La mỗi tỉnh 150 triệu).

Đối với nguồn tiền vận động ủng hộ nhân dân trong tỉnh thiệt hại do ảnh hướng bão số 12, tính đến ngày 15/11/2017 có 215 cơ quan, đơn vị, cá nhân đã chuyển tiền ủng hộ vào Quỹ Cứu trợ tỉnh với số tiền 5.161.432.658 đồng. Để kịp thời giải ngân nguồn tiền cứu trợ đến với nhân dân trong tỉnh bị thiệt hại, các thành viên Ban Cứu trợ đã thảo luận và đưa ra các giải pháp để giải ngân có hiệu quả, kịp thời. Ban Cứu trợ tỉnh thống nhất giao Ban phong trào Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh là bộ phận tham mưu khẩn trương thống kê chính xác danh sách người chết, người bị thương, nhà sập hoàn toàn và đề xuất Ban Cứu trợ tỉnh giải ngân sớm để kịp thời hỗ trợ cho nhân dân khắc phục hậu quả bão lụt theo mức: 07 triệu đồng/trường hợp bị chết hoặc mất tích; 03 triệu/trường hợp bị thương. Hỗ trợ nhà bị sập hoàn toàn với mức 40 triệu đồng/nhà. Đối với nhà bị hư hỏng, cần phải rà soát, phối hợp kiểm tra xác định mức độ thiệt hại sau đó sẽ xem xét hỗ trợ phù hợp.

Kết luận cuộc họp, ông Võ Xuân Ca- UVBTV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng ban Cứu trợ tỉnh nhấn mạnh: Thời gian qua, nhân dân vùng lũ tỉnh ta đã đón nhận nhiều tình cảm, sự sẻ chia và giúp đỡ vô cùng thiết thực của đồng bào cả nước. Đây là nghĩa cử hết sức cao đẹp và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Vì vậy trách nhiệm của chúng ta là phải quản lý, thực hiện phân phối tiền, hàng cứu trợ đến đúng người bị thiệt hại, không phụ tình cảm của đồng bào cả nước gửi gắm. Các thành viên Ban Cứu trợ tỉnh có trách nhiệm tham gia cùng với Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh theo dõi, kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn Chính quyền cơ sở phối hợp với Mặt trận cùng cấp theo dõi, kiểm tra quy trình bình xét từ cấp thôn, xóm, xã hết sức chặt chẽ, công khai, minh bạch. Kết quả cuối cùng là tiền cứu trợ phải được giải quyết khẩn trương đến với người dân đúng lúc, đúng đối tượng, tạo niềm tin trong nhân dân./.

Tác giả: CHÂU THỊ HẬU