Xây dựng Đảng - Xây dựng chính quyền

Sơ kết 10 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2009 - 2019

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 14:53 | 20/09 Lượt xem: 5805

Sáng nay 20.9, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu và Đại tá Nguyễn Hữu Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh chủ trì hội nghị sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân", giai đoạn 2009 - 2019. Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng - Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh BĐBP và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng đến dự.

Quang cảnh hội nghị sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện

Theo báo cáo, Quảng Nam có 2 tuyến biên giới dài hơn 282km, trong đó tuyến biên giới Việt - Lào dài hơn 157km đi qua 2 huyện, 14 xã và 82 thôn. Qua 10 năm triển khai thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân", tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tăng trưởng khá, đời sống nhân dân các dân tộc từng bước được cải thiện và nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ đói nghèo giảm dần; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định, quốc phòng - an ninh luôn được giữ vững, công tác đối ngoại biên phòng, ngoại giao nhân dân được chú trọng.

Đến nay, bên cạnh hoàn thành xây dựng 60 cột mốc và 7 cọc dấu, lực lượng Bội đội Biên phòng tỉnh còn làm tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, vùng biển. Theo đó, đã tổ chức gần 7.000 lượt tuần tra bảo vệ biên giới, vùng biển với hơn 29.200 lượt người tham gia; tổ chức 267 đợt truy quét, phá hủy hàng trăm máy nổ và đẩy đuổi hàng nghìn đối tượng vào địa bàn khai thác lâm, khoáng sản, săn bắt động vật quý hiếm, phối hợp xua đuổi 527 lượt tàu nước ngoài vi phạm chủ quyền biển đảo.

Các già làng, người có uy tín ở khu vực biên giới cùng tham dự hội nghị. Ảnh: A.N

Ngoài ra, lực lượng BĐBP tỉnh cũng chủ động hỗ trợ và thường xuyên làm tốt công tác đối ngoại nhân dân, đối ngoại biên phòng với tỉnh Sê Kông (Lào), giúp đào tạo sinh viên, xây dựng các cơ sở hạ tầng; truy tặng thưởng cho người có công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ở tỉnh Quảng Nam hiện đang sinh sống tại huyện Đắc Chưng và Kà Lừm; tổ chức kết nghĩa cụm thôn, bản hai bên biên giới.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị, địa phương trên 2 tuyến biên giới tổ chức phát động cho cán bộ và nhân dân trên khu vực biên giới, biển đảo của 30/30 xã biên giới và 1 xã nội địa (xã Tam Giang, huyện Núi Thành) có tàu thuyền tham gia đánh bắt hải sản trên biển. Qua đó, đã thành lập được 37 tổ tự quản đường biên, mốc giới với 733 thành viên; 171 tổ/1.718 thành viên tổ tự quản an ninh trật tự và 84 tổ/4.366 thành viên tổ đoàn kết tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu trao bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích trong thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân", giai đoạn 2009 - 2019. Ả nh: A.N

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã tham gia tham luận, đóng góp ý kiến liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, cũng như công tác phối hợp giữa lực lượng BĐBP tỉnh với các đơn vị, địa phương. Dịp này, Bộ Tư lệnh BĐBP đã khen thưởng 3 tập thể và 5 cá nhân; UBND tỉnh khen thưởng 10 tập thể và 13 cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân", giai đoạn 2009 - 2019.

ALĂNG NGƯỚC

Tác giả: HK