Xây dựng Đảng - Xây dựng chính quyền

Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm việc UBND huyện Nông Sơn

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 7:47 | 18/05 Lượt xem: 11701

Sáng ngày 17.5, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do ông Nguyễn Phi Hùng- Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND các huyện Nông Sơn, về việc thực hiện quy định về công khai kết luận thanh tra trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Phi Hùng- Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh,
chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo UBND các huyện Nông Sơn

Theo báo cáo tại buổi làm việc, năm 2016 và năm 2017, trên địa bàn huyện Nông Sơn đã ban hành kết luận 19 cuộc thanh tra, gồm: 10 cuộc thanh tra trách nhiệm thủ trưởng thi hành Luật khiếu nại, Luật tố cáo và Luật Phòng chống tham nhũng tại 11 đơn vị; 05 cuộc thanh tra về lĩnh vực kinh tế - xã hội tại 06 đơn vị; 03 cuộc thanh tra việc quản lý, sử dụng tài chính ngân sách tại 02 đơn vị; ban hành kết luận 02 cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đần lần đầu tại 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện và 01 kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn đối ứng đối với các công trình kiên cố hóa giao thông nông thôn tại xã Quế Ninh. Qua thanh tra đã kiến nghị thu hồi vào ngân sách nhà nước 667.618.308 đồng, chấn chỉnh rút kinh nghiệm số tiền 399.376.129đ (việc thực hiện nhiệm vụ thu, chi quản lý sử dụng nguồn kinh phí Chợ Trung Phước, xã Quế Trung); đề nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với 18 cá nhân (09 thủ trưởng ; 07 kế toán và 02 công chức địa chính- xây dựng). Việc công khai kết luận thanh tra được thực hiện bằng nhiều hình thức như: Công bố tại cuộc họp 19/19 kết luận thanh tra; niêm yết các kết luận thanh tra tại trụ sở làm việc của cơ quan, tổ chức là đối tượng thanh tra.

Tuy nhiên bên cạnh đó việc đôn đốc thu hồi số tiền sai phạm sau thanh tra trên địa bàn huyện chỉ đạt 65% kế hoạch đề ra; việc công khai các kết luận sau Thanh tra trên trang thông tin điện tử của UBND huyện, Đài phát thanh- Truyền hình huyện và lựa chọn một số nội dung thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng chưa được huyện quan tâm thực hiện và công tác giám sát chuyên đề của HĐND, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội huyện chưa được chú trọng.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền – Phó Chánh Thanh tra huyện trao đổi một số nội dung với Đoàn giám sát

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Phi Hùng- Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng đoàn  đánh giá cao tinh thần nghiêm túc của UBND huyện trong việc thực hiện công khai kết luận thanh tra, đảm bảo đúng những quy định của pháp luật. Để việc công khai kết luận thanh tra đạt hiệu quả, Phó Chủ tịch Nguyễn Phi Hùng đề nghị UBND huyện trong thời gian tới cần tiếp tục chỉ đạo tốt việc công khai kết luận thanh tra, đa dạng hóa các hình thức công khai và tăng cường giám sát sau công khai; có giải pháp tăng tỷ lệ công khai kết luận thanh tra trên trang thông tin điện tử của huyện và trên các phương tiện thông tin đại chúng; tạo điều kiện tốt nhất để MTTQ, báo chí và nhân dân tiếp cận thông tin, giám sát việc thực thi hiệu quả các kết luận thanh tra.

Từ ngày 21/5 đến 25/5/2017, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do tiếp tục làm việc với lãnh đạo UBND các huyện Nam Giang và Duy Xuyên./.

Nguồn tin: Võ Thị Bích Phượng