Phiên bản mobile

MENU

Chi tiết tin

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

CHÀNG TRAI TRẺ CÓ TRÁI TIM THIỆN NGUYỆN

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 8:55 | 06/09 Lượt xem: 2073

Nhiệt huyết, năng động và miệt mài mang yêu thương san sẻ với những mảnh đời khó khăn - đó là những điều đặc biệt khi nói về anh Trần Oai Tiên, sinh năm 1996, đoàn viên thôn An Phú, xã Thăng Phước, huyện Hiệp Đức.

Cơ duyên thiện nguyện

Vóc người nhỏ nhắn, thư sinh nhưng khi đến với những hoàn cảnh khó khăn nơi vùng cao xa xôi, đôi chân anh vẫn thoăn thoắt trèo đèo, lội suối mà không nề hà vất vả. Anh cho biết, hành trình thiện nguyện đến với anh như một cơ duyên. Vào năm 2018, Duân - một người em trong xóm của anh không may bị bệnh nhiễm trùng máu, bác sĩ tiên lượng khó qua khỏi vì bệnh tình quá nặng. Người thân không muốn từ bỏ hy vọng vẫn cố gắng điều trị, duy trì sự sống cho em nhưng chi phí quá lớn, vượt quá khả năng của gia đình. Hoàn cảnh Duân rất đáng thương, ba mất sớm, chỉ còn người mẹ nghèo tần tảo và anh chị em, họ hàng cũng nhiều khốn khó. Bản thân Duân cũng chịu thương chịu khó, để kiếm tiền trang trải cuộc sống phải tha hương đến Ninh Thuận tìm việc làm, nhưng lại không may gặp bệnh nan y. Quá cảm thương hoàn cảnh em Duân, anh Tiên đã đứng ra kêu gọi bạn bè, làng xóm cùng chung tay giúp đỡ em qua cơn hoạn nạn. Với anh Tiên, dù kinh tế không mấy khá giả nhưng vẫn sẵn sàng dành những đồng tiền tiết kiệm của mình nhiều lần đến Ninh Thuận thăm hỏi và trực tiếp trao số tiền đầy tình cảm mà mọi người đã chung tay hỗ trợ em Duân. Đến nơi, thấy tình cảnh của Duân quá tội nghiệp, bệnh tình nguy cấp mà số tiền đã kêu gọi không thấm vào đâu so với kinh phí chữa trị, mẹ Duân cũng không còn đủ tiền để ở lại chăm con lâu dài, anh đã tình nguyện ở lại hỗ trợ gia đình chăm sóc Duân và tiếp tục đăng tải thông tin hoàn cảnh của Duân lên mạng xã hội, kêu gọi sự hỗ trợ của mạnh thường quân với mong mỏi tìm cho Duân thêm một chút hy vọng. Từ sự kêu gọi của anh, mọi người đã chung tay giúp đỡ số tiền hơn 40 triệu đồng, đặc biệt, may mắn có người chỉ được bài thuốc hay phù hợp với căn bệnh của Duân. “Có bệnh thì vái tứ phương”, cùng sự điều trị của bác sĩ, Tiên đã kiên trì cho Duân dùng thêm thuốc mà mọi người đã cho, chỉ mong sao Duân có thêm cơ hội sống. Có lẽ số mạng chưa tận, hoặc có thể ông trời đã thương hoàn cảnh của Duân, lắng nghe những lời nguyện cầu của gia đình cùng những tình cảm tốt đẹp của Tiên và mọi người dành cho Duân nên từ một người đã bước chân vào cửa tử, Duân dần dần khỏi bệnh và khỏe mạnh như một phép màu thần kỳ. Từ trường hợp của Duân đã cho Tiên niềm tin về sức mạnh của sự sẻ chia yêu thương và gieo trong anh mầm thiện nguyện cùng ước mơ được giúp đỡ nhiều hoàn cảnh hơn nữa. Vậy là từ đó, anh đã trở thành chiếc cầu nối với biết bao hoàn cảnh khốn khó, đem yêu thương để san sẻ với biết bao phận đời bất hạnh.


Anh Trần Oại Tiên (áo đỏ) được biểu dương khen thưởng về hoạt động thiện nguyện tại
Đại hội Đại biểu Hội Chữ thập đỏ huyện nhiệm kỳ 2021-2026

Hành trình yêu thương

Anh tâm sự, thiện nguyện là một cuộc hành trình dài, nếu chỉ có tình thương thôi là chưa đủ, bên cạnh nguồn lực kinh tế cần thiết thì phải có tinh thần trách nhiệm, lòng quyết tâm và sự sáng suốt để mọi sự giúp đỡ không phải là hành động nhất thời mà còn tạo được động lực, cơ sở cần thiết để người được hỗ trợ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Do vậy, muốn giúp đỡ bất cứ ai anh đều tìm hiểu tường tận hoàn cảnh rồi mới tìm cách hỗ trợ phù hợp, đúng đắn nhất. Để làm được điều đó, anh thường đến gặp thực tế những hoàn cảnh khó khăn để tìm hiểu thông tin; trên cơ sở tài liệu, hình ảnh có được anh chia sẻ lên facebook, mạng xã hội để huy động cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ họ về vật chất, tinh thần, góp phần nhanh chóng khắc phục khó khăn.

Rất nhiều trường hợp khiến anh vô cùng trăn trở khi tìm phương án giúp như trường hợp cụ già  dân tộc thiểu số mù neo đơn Đinh Thị Xếp ở xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam. Mặc dù đã có mạnh thường quân cùng đồng hành hỗ trợ vật chất, song bản thân cụ Xếp bị mù lòa lại già yếu không thể tự lo cho bản thân, nhiều lần đến thăm cụ, anh không khỏi cảm thương, cá nhân anh cũng không thể hằng ngày ở bên chăm sóc cụ, nên cần tìm một giải pháp lâu dài và ổn thỏa chứ việc tặng quà rồi để mặc cụ là không thể. Anh cũng đã tìm mọi cách để đưa cụ về trung tâm Dưỡng lão huyện Hiệp Đức nhưng có nhiều vấn đề trở ngại mãi vẫn không thực hiện được. Giải pháp tốt hơn hết lúc bấy giờ là tìm người địa phương giúp chăm sóc cụ hằng ngày. Nói thì dễ nhưng làm lại khó, vì không dễ gì tìm được một người có tâm và sự kiên nhẫn, kiên trì khi chăm cụ. Chính vì thế, đã không biết bao lần một mình anh phải chạy xe hàng chục cây số, vượt qua đèo núi để thăm cụ và tìm người phù hợp. Thật may, cuối cùng anh cũng đã tìm được người tin tưởng để trao khoản kinh phí chăm sóc cụ hằng ngày. Anh chia sẻ, dàn xếp xong hoàn cảnh cụ Xếp anh nhẹ lòng đi rất nhiều, vì tình cảnh của cụ quá đáng thương nên anh phải tìm cách giúp sao cho được lâu dài và tốt nhất có thể, hơn nữa, cần sử dụng số tiền hỗ trợ của mạnh thường quân một cách thiết thực nhất. Mọi sự giúp đỡ từ trước đến nay cho tất cả các trường hợp đều được anh công khai minh bạch rõ ràng; chính vì sự tận tâm đó mà rất nhiều mạnh thường quân đã tin tưởng và sẵn sàng chung tay cùng anh giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn với rất nhiều chương trình thiện nguyện ý nghĩa.

Những năm qua, anh đã chủ động kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ tạo nguồn kinh phí và kiên trì, trực tiếp thực hiện chương trình thiện nguyện nuôi dưỡng 30 cụ già neo đơn không nơi nương tựa với 500 nghìn đồng/01 phần quà mỗi tháng. Anh còn kêu gọi kịp thời giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn đột xuất, mắc bệnh hiểm nghèovới số tiền hơn 80 triệu đồng; kêu gọi hỗ trợ hơn 100 triệu đồng mai táng phí cho nhiều hoàn cảnh khó khăn; kết nối trao hàng trăm xuất quà cho người khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán; kết nối tặng 400 phần quà và 12 chiếc xe đạp cho các hộ dân và học sinh khó khăn, tổng trị giá 130 triệu đồng; kêu gọi đóng góp và tham gia sửa chữa 06 căn nhà cho các gia đình khó khăn với số tiền gần 100 triệu đồng…Không những thế, anh Tiên còn là thủ lĩnh của nhóm Tâm Nguyện (Hiệp Đức) – nơi tập hợp những trái tim yêu thương, nhiệt huyết vì cộng đồng. Anh và nhóm Tâm Nguyện đã có nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa như tổ chức phát cơm miễn phí tại bệnh viện, Trung tâm dưỡng lão, tổ chức Tết trung thu cho các em nhỏ, chương trình “Hơi ấm vùng cao”….

Hành trình thiện nguyện tận tâm của anh đã lan tỏa sâu sắc trong xã hội, nhất là trong thế hệ trẻ; anh được Chủ tịch UBND tỉnh, huyện và nhiều cấp, ngành khen tặng vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây cũng chính là sự ghi nhận và biểu dương của chính quyền đối với những nỗ lực và đóng góp của anh cho cộng đồng. Anh Tiên chính là tấm gương sáng xứng đáng để mọi người học tập, noi theo.    

Tác giả: VÂN HƯƠNG

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Tên Video
* CM 05.7.24
* CM 05.7.24

LIÊN KẾT WEB

select