Phiên bản mobile

MENU

Chi tiết tin

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa những mô hình thiết thực với cộng đồng

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 21:46 | 04/08 Lượt xem: 1561

Bằng sức trẻ, sự nhiệt huyết và năng động, chị Đỗ Thị Luận - Chủ tịch Hội LHPN phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn đã chuyển việc “học tập” sang “làm theo” Bác Hồ với nhiều mô hình hay, ý nghĩa, thiết thực có tính lan toả, thu hút, tập hợp hội viên phụ nữ (HVPN) tham gia.

Sau khi dự buổi sinh hoạt “Ai mì Quảng không” do chi hội phụ nữ khối phố 3 tổ chức nhằm quảng bá và giới thiệu cách nấu mỳ Quảng, chị Luận có ý tưởng tổ chức bán mỳ gây quỹ để có thêm nguồn kinh phí nhận đỡ đầu các em có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, mô hình “Bữa sáng san sẻ yêu thương”  được phát động trong toàn thể HVPN.

Với giá 20.000 đồng/tô mỳ quảng, bán tại nhà văn hoá các khối phố nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn phường. Năm 2022, các chi hội đã tổ chức và bán gần 300kg mỳ gây quỹ “Mẹ đỡ đầu” được gần 50 triệu đồng. Theo đó, mỗi chi hội nhận đỡ đầu từ 2-4 em, với số tiền 2 triệu đồng/năm/em. Phát huy hiệu quả mô hình, trong tháng 7 năm 2023 này, 6 chi hội đã tiếp tục tổ chức “Bữa sáng san sẻ yêu thương” và gây quỹ được số tiền 46,5 triệu đồng, cùng với các mạnh thường quân, đến nay Hội LHPN Phường đã nhận đỡ đầu  27 em học sinh là trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Mô hình “Bữa sáng san sẻ yêu thương” đã được Hội LHPN thị xã Điện Bàn chọn là mô hình điểm và nhân diện ra 19 xã, phường , nhờ đó trong năm 2022 hơn 200 trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thị xã được Hội phụ nữ các xã, phường nhận đỡ đầu.


Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh, để giảm áp lực cho các cơ sở cách ly tập trung và các bệnh viện, Chị Luận cùng các chi hội thành lập “Tủ thuốc nghĩa tình”, hỗ trợ cho các gia đình có F0 gồm thuốc hạ sốt, vitamin C, nước muối, máy đo SPO2, … với 50 túi thuốc trị giá 10 triệu đồng.

Mô hình “Gian hàng áo dài yêu thương” huy động gần 300 chiếc áo dài đã qua sử dụng nhưng vẫn còn mới, đẹp bán gây quỹ được 6 triệu đồng và vận động 100 bộ áo dài mới trị giá 30 triệu đồng tặng cho 120 chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn .Công tác hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế được chị thường xuyên quan tâm bằng những mô hình thiết thực như “Chương trình livestream đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp mùa covid-19” với 8 số livestream, thành lập 10 gian hàng online hỗ trợ tiêu thụ hàng trăm sản phẩm occop, khởi nghiệp của chị em phụ nữ. “Tổ tư vấn và hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tại hộ” hỗ trợ 15 chị tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi 750 triệu đồng để phát triển kinh tế và kết nối tạo công ăn việc làm cho 8 chị lao động phổ thông.

Phát huy hiệu quả các lớp đào tạo nghề và nắm bắt nhu cầu làm đẹp của đông đảo chị em,  Dịch vụ trang điểm lưu điểm lưu động Nét Việt Make up” được thành lập với 5 thành viên. Nhờ sự chuyên nghiệp, nhiệt tình và giá cả hợp lý nên chỉ sau 1 tháng hoạt động, nhóm đã nhận phục vụ trang điểm tận nơi theo yêu cầu cho hàng trăm khách hàng gần xa.

Hưởng ứng phong trào xây dựng phường văn minh đô thị, thay vì thu gom rác tái chế cố định tại nhà văn hoá như trước đây, chị Luận tổ chức  phát động mô hình “Mỗi chi hội một xe thu gom rác thải tái chế”. Hội đã thành lập 6 đội thu gom, với 6 xe và 39 thành viên của 5 chi hội phụ nữ khối phố và chợ Vĩnh Điện. Váo sáng chủ nhật hàng tuần, các đội ra quân thu gom lưu động trên các tuyến đường, qua 13 đợt thu gom đã gây quỹ hơn 5 triệu đồng, ngoài việc có thêm nguồn kinh phí giúp đỡ phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các chị trực tiếp thu mua phế liệu cũng là thành viên của đội có thêm thu nhập từ 200.000 đ – 300.000 đ/lượt thu gom.

Hoạt động văn hoá, văn nghệ ngày càng sôi nổi với nhiều hình thức, phụ nữ Vĩnh Điện là đơn vị “tiên phong” trong phong trào dân vũ, với 05 câu lạc bộ và nhiều đội nhóm tự phát trên địa bàn phường. Phong trào được duy trì thường xuyên qua các hội thi, giao lưu  thu hút chị em phụ nữ ở mọi lứa tuổi tập luyện ngày càng đông tại các công viên, nhà văn hoá khối.

Nhờ những mô hình mới, sáng tạo, thiết thực nên phong trào phụ nữ của phường Vĩnh Điện  nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của thị xã. Riêng năm 2021 và 2022, Hội LHPN phường Vĩnh Điện vinh dự được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua và công tác Hội. Bản thân chị Luận cũng nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen của Tỉnh, thị xã và địa phương. Nhưng đối với chị Luận, phần thưởng quý giá nhất đó là phong trào và công tác Hội của phụ nữ phường ngày càng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của chị em phụ nữ ngày càng nâng cao, góp phần cùng địa phương xây dựng quê hương ngày càng giàu, đẹp.Tác giả: Lê Hữu Phúc

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Tên Video
* CM 05.7.24
* CM 05.7.24

LIÊN KẾT WEB

select