Phiên bản mobile

Mode:         
PHÁT HUY Ý CHÍ VÀ SỨC MẠNH ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC KẾT HỢP VỚI SỨC MẠNH THỜI ĐẠI ĐỂ XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ VỮNG CHẮC TỔ QUỐC VIỆT NAM XÃ HỘI CHỦ NGHĨA!
MENU

Chi tiết tin

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

TẤM GƯƠNG SÁNG TRONG CÔNG TÁC HÒA GIẢI

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 10:19 | 29/08 Lượt xem: 544

Là Bí thư chi bộ - Trưởng ban công tác Mặt trận thôn và cũng là người có nhiều uy tín trong cộng đồng dân cư nên nhiều năm liền chị được tín nhiệm giới thiệu vào thành viên tổ hòa giải ở địa phương, chị Hà Minh Châu (sinh năm 1987) ở thôn Lộc Tây xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn đã góp phần không nhỏ trong việc giải quyết xích mích, mâu thuẫn láng giềng, chuyện vợ chồng, con cái...

Với chị Châu thì công tác hoà giải là cái duyên trời định, không quản nắng mưa, mỗi khi trong thôn xảy ra chuyện tranh chấp là chị Châu có mặt kiên trì hòa giải mâu thuẫn. Đến nay, sau gần 10 năm làm công tác hòa giải ở thôn, dù không có chế độ nào cho hòa giải viên, nhưng chị luôn tận tụy, hòa giải thành hàng trăm vụ việc, góp phần mang đến niềm vui cho nhiều gia đình, dòng họ, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Chị Châu tâm sự, làm công tác hoà giải phải biết tế nhị, hài hoà, hợp tình hợp lý, phải biết ứng xử tài tình thì mới xoa dịu được không khí căng thẳng giữa các bên. “Công việc nghe đơn giản vậy thôi nhưng khi vào cuộc thì không hề đơn giản chút nào vì tâm lý “hơn thua” và tâm lý “dòng họ” còn nặng nề hơn trong văn hóa làng xã”- chị bộc bạch.

Nói về thời gian làm công tác hòa giải của mình, chị Châu không nhớ chính xác là bao lâu, chỉ nhớ rằng năm 2014 chị làm Bí thư chi đoàn – Trưởng thôn Lộc Tây, và từ đó mỗi khi trong thôn xóm xảy ra vụ việc tranh chấp nào là chị cùng với thành viên tổ hòa giải cùng tham gia giải quyết.

Nhớ lại câu chuyện xảy ra năm 2016, chị bùi ngùi kể lại: “chuyện là hai anh em ruột được cha mẹ chia cho mỗi người ít đất gần bờ Khe Canh để trồng trọt. Chỉ vì một ít hoa màu lấn sang đất của nhau cộng với vài mâu thuẫn sẵn có trước đó khiến anh em ruột đánh nhau sức đầu mẻ trán, chị em bạn dâu cũng xô xát nhau kịch liệt... Sau khi sự việc xảy ra, người anh viết đơn kiện, đòi gia đình người em bồi thường thiệt hại cho gia đình mình. Tuy thời điểm đó công việc đồng áng bận rộn nhưng mấy đêm liền, chị Châu và các thành viên tổ hòa giải đã đến nhà từng người, phân tích cho hai anh em thấy cái đúng, cái sai của mỗi người, nhưng dẫu sao “máu chảy ruột mềm” nên hãy bỏ qua cho nhau. Cười thật tươi, chị khoe: “Cuối cùng hai anh em họ đã hiểu ra câu chuyện, tình cảm anh em dần dần gắn bó, đến nay đã đối xử với nhau thật là hòa thuận, biết kính trên nhường dưới, biết chia ngọt sẻ bùi. Nhất là hai chị em bạn dâu cũng không còn tiếng lớn, tiếng nhỏ với nhau nữa, đến ngày giỗ, tết thì cùng nhau toan tính, lo lắng chuyện ông bà”.

Là phụ nữ, chị Châu biết khéo léo vận dụng kĩ năng giao tiếp của mình để tiếp cận câu chuyện của chị em, từ đó có cách giải thích, chia sẻ để chị em hiểu rõ vấn đề của mình. Đôi khi là những câu chuyện vợ chồng thầm kín, bạo lực gia đình mà vẻ bề ngoài khó ai nhìn thấy được. Chị Châu cho biết: “Vì chuyện tế nhị nên ai cũng giấu kín, nhưng cái quan trọng nhất để hòa giải thành công là mình phải am hiểu tường tận câu chuyện. Có như vậy mới phân tích cho đương sự thấy rõ mình đúng sai ở chỗ nào, để họ hiểu và giải hòa được với nhau. Là phụ nữ, mình có thuận lợi hơn trong việc nắm bắt tâm lý, chia sẻ những điều khó nói. Vì vậy, khi tham gia hòa giải những vụ mâu thuẫn vợ chồng, tôi thường dành nhiều thời gian tâm sự cùng với chị em để tìm ra nguyên nhân, giúp vợ chồng bỏ qua bất hòa, nối lại tình cảm”.


Chị Hà Minh Châu nhận Giấy khen là cá nhân tiêu biểu trong XD thôn NTM kiểu mẫu

Anh Huỳnh Tiến Sỹ – Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã, cũng là người dân sống tai thôn Lộc Tây, xã Quế Lộc chia sẻ: “Chị Châu là một tấm gương sáng điển hình về công tác hòa giải ở cơ sở, tham gia cùng lúc công tác Đảng và công tác Mặt trận. Với tư cách là Bí thư chi bộ - Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Lộc Tây, Năm 2020, tổ hòa giải của thôn đã hòa giải thành công 10 vụ việc tranh chấp xảy ra, đạt tỉ lệ 100%, thành quả đó có sự đóng góp không nhỏ của chị Châu. Thành quả ấy cũng là niềm vui, sự động viên, khích lệ tinh thần rất lớn để các thành viên trong tổ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ hòa giải tại địa phương, góp phần giữ gìn bình yên cho xóm làng”.

Kể chuyện hoà giải, mắt chị Châu rạng ngời niềm vui. Để gắn bó được gần 10 năm với nghề “hòa giải viên”, chị Châu thầm cảm ơn gia đình, chồng, con đã ủng hộ, tin tưởng và giúp đỡ chị thực hiện tốt công việc mà chị tâm huyết và đam mê này. Năm 2022 chị Châu được Ban Tuyên giáo huyện ủy Nông Sơn xét chọn và đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nguồn tin: VP Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nông Sơn

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Tên Video
* CM 01.12.23
* CM 17.11.23

LIÊN KẾT WEB

select