Phiên bản mobile

Mode:         
PHÁT HUY Ý CHÍ VÀ SỨC MẠNH ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC KẾT HỢP VỚI SỨC MẠNH THỜI ĐẠI ĐỂ XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ VỮNG CHẮC TỔ QUỐC VIỆT NAM XÃ HỘI CHỦ NGHĨA!
MENU

Chi tiết tin

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ban công tác Mặt trận thôn Xuân Diệm- Tập thể điển hình tiêu biểu đi đầu phát huy nội lực trong dân

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 9:05 | 02/08 Lượt xem: 427

Từ một địa phương không có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên khi mùa nắng thì thường xuyên thiếu nước, mùa mưa lại đối mặt với ngập úng cục bộ và bị chia cắt nhiều khu vực. Cũng từ đây đã phát huy được vai trò của Ban Công tác Mặt trận thôn trong công tác tuyên truyền, vận động người dân và cộng đồng dân cư tìm hướng đi phù hợp phấn đấu xây dựng nông thôn mới, góp phần cùng cấp ủy, ban nhân dân thôn chung tay xây dựng thôn Xuân Diệm khởi sắc.

Thôn Xuân Diệm là thôn nằm về phía Bắc của xã Điện Tiến (Thị xã Điện Bàn), được sáp nhập từ 3 thôn cũ (Xuân Diệm, Diện Sơn 1 và 2 cũ). Có tổng diện tích 250 ha, gồm có 550 hộ với 2.000 nhân khẩu được phân chia làm 18 tổ đoàn kết. Là 01 thôn thuần nông, lao động trẻ chủ yếu tham gia các công ty, xí nghiệp, số lao động lớn tuổi chủ yếu làm nông, chăn nuôi; ngoài ra một số hộ kinh doanh dịch vụ nấu ăn, buôn bán nhỏ lẻ.

Từ một địa phương không có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên khi mùa nắng thì thường xuyên thiếu nước, mùa mưa thì lại đối mặt với ngập úng cục bộ và bị chia cắt nhiều khu vực. Cũng từ đây đã phát huy được vai trò của Ban Công tác Mặt trận thôn trong công tác tuyên truyền, vận động người dân và cộng đồng dân cư tìm hướng đi phù hợp phấn đấu xây dựng nông thôn mới, góp phần cùng cấp ủy, ban nhân dân thôn chung tay xây dựng thôn Xuân Diệm khởi sắc.

Về với Xuân Diệm hôm nay, 100% các con đường trên địa bàn xã đều được bê tông hóa có chiều rộng trung bình là 5m, hai bên phủ hàng rào cây xanh mát. Từ năm 2019 đến nay, Ban công tác Mặt trận đã tuyên truyền vận động nhân dân tự tháo gỡ tường rào, cổng ngõ, di dời trên 200 tường rào kiên cố, hiến hơn 5.170m2 đất để mở rộng nền đường, 100 triệu đồng tiền mặt và gần 2.000 ngày công để thực hiện những công trình công cộng như giao thông nông thôn, mương thoát nước thải, nơi để rác tập trung. 70% vườn tạp đã được cải tạo đi vào sản xuất các loại cây ăn quả, xây dựng vườn kiểu mẫu, tiêu biểu như hộ: Trần Đình Hưng, Trần Văn Đá, Nguyễn Công Dân. Các công trình phúc lợi, thiết chế văn hóa được đầu tư đồng bộ đảm bảo nhu cầu phục vụ lao động sản xuất và đời sống tinh thần của nhân dân. Tỉ lệ hộ tham gia đề án thu gom rác thải trên địa bàn đạt 95%, 100% người dân được sử dụng nước sạch trong đó có 30% hộ lắp đặt máy lọc nước tại nhà, có 100% công trình vệ sinh trong đó có 95% là công trình kiên cố. Đặc biệt trong suốt thời gian qua, Ban công tác Mặt trận thôn thường xuyên vận động chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách và công tác an sinh xã hội, đến nay thôn không còn hộ nghèo (trừ đối tượng BTXH).

Ban công tác Mặt trận thôn duy trì hiệu quả phong trào “Mỗi tháng dành một ngày vì môi trường nông thôn, đô thị sáng – xanh – sạch – đẹp” do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã phát động, tạo thói quen trong nhân dân thường xuyên ra quân dọn vệ sinh ở các KDC vào ngày chủ nhật hàng tháng. Trồng cây xanh tạo bóng mát ở 05 tuyến trong KDC; trồng và chăm sóc 02 tuyến đường hoa dài 1.000m đặc biệt có tuyến dài 500m được thị xã chọn tham gia dự thi tuyến đường đẹp cấp Tỉnh kết quả đạt giải nhì. Vận động hộ dân tham gia lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng và 100% hộ đóng góp tiền điện thắp sáng, mỗi hộ 15.000 đồng/tháng. Vận động nhân dân đóng góp vào quỹ dân phòng thôn với số tiền 5.000 đồng/hộ/tháng, bà con trong thôn đều ký cam kết, đăng ký gia đình không có tội phạm tệ nạn xã hội an toàn giao thông. Tộc họ thi đua xây dựng Tộc văn hóa, tổ đoàn kết thi đua tổ xuất sắc, chất lượng gia đình văn hóa ngày một tăng lên. Thôn đạt thôn văn hóa 19 năm liền; Ban công tác Mặt trận thôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ; Đạt giải nhì trong cuộc thi “Tuyến đường hoa đẹp” cấp tỉnh năm 2021; nhận Bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh năm 2021; nhận giấy khen biểu dương, khen thưởng gương điển hình tiêu biểu trong thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” (Quyết định số 5628/QĐ-UBND ngày 02/5/2022).
Nhân dân trong thôn tích cực hưởng ứng xây dựng các tuyến đường xanh- sạch- đẹp

Để có được những thành quả như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu bền bỉ cùng sự đoàn kết của từng người dân đối với cấp ủy, chính quyền địa phương. Trong đó quan trọng nhất là làm sao cho người dân biết, dân hiểu, dân tham gia thực hiện và dân trực tiếp kiểm tra là điều cốt lõi và cũng là bài học trong xây dựng khối đại đoàn kết, tạo nên hiệu quả trong các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động mà Ban công tác Mặt trận đã tuyên truyền vận động để có kết quả như ngày hôm nay./.

Tác giả: TRẦN THỊ HÀ

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Tên Video
* CM 01.12.23
* CM 17.11.23

LIÊN KẾT WEB

select