Phiên bản mobile

Mode:         

NGÀY 07 - 11/9/2020, BAN THƯỜNG TRỰC ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM TỈNH TIẾP TỤC NHẬN ỦNG HỘ KINH PHÍ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CỦA ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM: 1,8 TỶ ĐỒNG; CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ AGRIBANK CHI NHÁNH TỈNH QUẢNG NAM: 100 TRIỆU ĐỒNG; ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU  (QUỸ CỨU TRỢ TỈNH): 500 TRIỆU ĐỒNG; TRUYỀN TẢI ĐIỆN QUẢNG NAM: 43.468.051 ĐỒNG; HẠT KIỂM LÂM NAM GIANG: 4.285.000 ĐỒNG.

MENU

Chi tiết tin

Cùng đọc và suy ngẫm

Dịch Covid 19 và công cuộc “tổng duyệt” tinh thần, ý chí dân tộc

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 15:48 | 21/04 Lượt xem: 2459

Tính đến thời điểm này (3g ngày 21.4.2020), tuy còn hơi sớm để nói về một thắng lợi hoàn toàn, song không thể nghi ngờ. con đường đến với thành công chỉ còn trong gang tấc...

Dịch Covid 19 và công cuộc “tổng duyệt” tinh thần, ý chí dân tộc - 1

Theo thông báo từ Bộ Y tế, tính đến thời điểm này, Việt Nam có tất cả 268 ca dương tính, 214 ca đã bình phục, không có ca tử vong nào.

Đây là con số đáng khích lệ, khiến nhiều quốc gia trên thế giới ngỡ ngàng, coi như hình mẫu.

Đã có nhiều câu hỏi được đặt ra như vì sao một đất nước rất gần với nơi bùng phát dịch, có nhiều quan hệ qua lại với Trung Quốc nhưng số người mắc bệnh không lớn?

Vì sao một đất nước còn hạn hẹp về kinh tế, khoa học kỹ thuật chưa phát triển, đội ngũ các nhà y học và phương tiện không phải hàng đầu thế giới… nhưng lại có những thành công như vậy?

Và họ đi tìm câu trả lời.

Song, theo người viết bài này, hình như họ chỉ mới thuần túy phân tích về khoa học mà chưa hiểu rằng, đó chính là tinh thần Việt, sức sống Việt và truyền thống Việt

Trước hết về Chính phủ, theo tôi, cho đến giờ phút này, mọi quyết định đưa ra đều chính xác. Đặc biệt là tinh thần kiên quyết, chủ động, phòng chống từ rất sớm với tinh thần “chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Khi mà nhiều quốc gia còn đánh giá chưa đầy đủ về sức tàn phá kinh hoàng của Virut Corona 2 thì Việt Nam đã chuẩn bị cho mình nhiều phương án xử lý.

Việc Việt Nam chủ động dừng các đường bay đi-đến từ tâm dịch sớm nhất đã minh chứng cho điều này.

Sang giai đoạn hai, đây là thời điểm “vàng”, mang tính quyết định sự thành bại, Chính phủ đã ban hành lệnh cách ly toàn xã hội 15 ngày. Thành thật, giờ sự việc đã qua, song, nếu chúng ta bỏ lỡ cơ hội này, không biết sự thể sẽ ra sao.

Về các nhà chuyên môn, từ lâu, chúng ta đã có những chủ trương rất đúng về y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh.

Chúng ta còn có một đội ngũ y bác sĩ tâm huyết, lành nghề, có kinh nghiệm từ dịch SARS cách đây 17 năm (2003) và một Ban chỉ đạo phòng chống dịch chuyên nghiệp, năng động, quyết liệt và hiệu quả.

Sự công khai, minh bạch, nhanh chóng về diễn tiến của dịch bệnh cộng với sự mẫn cán của truyền thông và mạng xã hội tạo sự tin tưởng cao trong dân.

Song, yếu tố quan trọng nhất, có tính quyết định nhất, đó là chúng ta đã phát động được một cuộc “chiến tranh nhân dân”.

Tất cả mọi thành phần từ già trẻ, gái trai, nông thôn thành thị, mọi tổ chức xã hội, tôn giáo, lực lượng vũ trang… đều tham gia phòng chống dịch bệnh.

Không thể nói khác, công cuộc phòng chống dịch Virus Corona 2 như một cuộc tổng duyệt ý chí và tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Những ngày qua, nhân dân cả nước đã thực hiện một tinh thần “chống giặc dịch” với ý thức tự giác và kỉ luật nghiêm minh.

Một đất nước vốn coi ẩm thực là “nghệ thuật”, mỗi năm tiêu thụ hàng tỉ lít bia rượu, lấy vỉa hè làm địa điểm kinh doanh… nhưng những ngày này, tịnh không thấy xuất hiện cảnh ăn nhậu trên đường phố.

Dù còn rất khó khăn, song tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh không được phép đều ngừng lại.

Một đất nước có rất nhiều tôn giáo với hàng ngàn lễ hội mỗi năm nhưng đều tạm hủy bỏ theo qui định của Chính phủ.

Giờ đây, nếu một ai đó ra đường không đeo khẩu trang, họ không chỉ bị phạt ngay lập tức 200 ngàn đồng mà dưới mắt người dân, đó là người không bình thường. 

Trong dịch bệnh, một truyền thống quý báu là tinh thần yêu thương, đùm bọc, lá lành đùm lá rách đã bùng nổ.

Hàng chục ngàn tỉ đồng từ nguồn ngân sách hạn hẹp được Bộ LĐ-TB&XH đề xuất với Chính phủ chi hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng đang sớm được triển khai. Và cũng đã có hàng chục ngàn tỉ đồng từ doanh nghiệp, người dân ghé vai gánh vác cùng Chính phủ.

Nhiều cơ sở từ thiện tự nguyện mọc lên. Những “cây ATM gạo” như một sáng kiến độc đáo của Việt Nam đã làm lay động bạn bè quốc tế.

Tinh thần “không ai bị bỏ lại trong dịch bệnh” đã được phát huy cao độ không chỉ với hàng ngàn người Việt Nam được hồi hương mà với cả những người nước ngoài vào Việt Nam không may mắc bệnh. 

Còn nhiều và rất nhiều những điều không thể nói hết trong bài viết này, chỉ xin nhắc lại một lần nữa, công cuộc phòng chống “giặc Corona 2” như một cuộc tổng duyệt sức mạnh, ý chí và tình cảm Việt Nam.

Tuy nhiên, trước mắt chúng ta còn rất nhiều việc phải làm.

Có thể nói, chưa bao giờ chúng ta phải cùng một lúc, chịu sức ép từ ba mặt trận.

Đó là “giặc dịch” và những hậu quả, là “giặc nội xâm” (công cuộc phòng chống tham nhũng) và sự trắng trợn của Trung Quốc khi ngang nhiên thành lập cái gọi là Thành phố Tam Sa tại Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vừa qua.

Song, với tinh thần, ý chí và truyền thống bất khuất, không có bất cứ điều gì có thể khuất phục được dân tộc Việt Nam chúng ta, phải không các bạn?

Bùi Hoàng Tám

Nguồn tin: dantri.vn

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:


LIÊN KẾT WEB

select