Phiên bản mobile

Mode:         

NGÀY 07 - 11/9/2020, BAN THƯỜNG TRỰC ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM TỈNH TIẾP TỤC NHẬN ỦNG HỘ KINH PHÍ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 CỦA ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM: 1,8 TỶ ĐỒNG; CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ AGRIBANK CHI NHÁNH TỈNH QUẢNG NAM: 100 TRIỆU ĐỒNG; ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU  (QUỸ CỨU TRỢ TỈNH): 500 TRIỆU ĐỒNG; TRUYỀN TẢI ĐIỆN QUẢNG NAM: 43.468.051 ĐỒNG; HẠT KIỂM LÂM NAM GIANG: 4.285.000 ĐỒNG.

MENU

Chi tiết tin

Cùng đọc và suy ngẫm

Kỉ luật kiểu “Mèo vật đống rơm” hay “Đánh bùn sang ao”?

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 5:37 | 22/02 Lượt xem: 5118

Hiện đã có quá nhiều những hình thức kỉ luật kiểu “phê bình”, “kiểm điểm”, “rút kinh nghiệm”… nên đủ lắm rồi, xin đừng “sáng tác” thêm những hình thức kỉ luật kiểu này nữa.


m_chuyen-cong-tac.jpg

 

 

Đọc thông tin ông Nguyễn Hoàn Khải, nguyên Trưởng Công an xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An được điều chuyển công tác sang làm… Trưởng Công an xã Tân Phú của huyện này, chợt băn khoăn tự hỏi, không biết nên gọi việc điều chuyển này là “Mèo vật đống rơm” hay “Đánh bùn sang ao” cho chính xác?

Chuyện là theo báo Dân trí, tháng 4 năm 2018, ông Khải bị tố “ra giá” 300 triệu đồng để làm hồ sơ cho em Lê Thanh Huyền Trân (thí sinh để lại nhiều ấn tượng đặc biệt trong chương trình “Giọng hát Việt nhí 2014”) và 2 người anh Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên (cả 3 từng là trẻ mồ côi, được một sư thầy nuôi nấng tại một tịnh thất trên địa bàn xã Hòa Khánh Tây) được một tổ chức ở Úc mời sang biểu diễn.

Do là trẻ mồ côi nên nhiều lần sư thầy liên hệ chính quyền địa phương xin làm giấy tờ cho các em làm hộ chiếu nhưng không được chấp thuận.

Khi biết vụ việc, phía đối tác bên Úc liên hệ với chính quyền, Công an xã Hòa Khánh Tây làm thủ tục cho 3 anh em. Tại trụ sở Công an xã Hòa Khánh Tây, những người nói trên gặp ông Nguyễn Hoàn Khải, Trưởng công an xã trình bày nguyện vọng. Tuy nhiên, ông Khải cho rằng hồ sơ của cả 3 đều thiếu, không làm được CMND nên không thể giải quyết. Họ đã xin số điện thoại của ông Khải để liên lạc lại.

Đến tối cùng ngày, trong quá trình gọi điện, ông Khải “ra giá” mỗi người 150 triệu đồng. Sau đó ông Khải “chốt” lại 3 người là 300 triệu. Toàn bộ cuộc “ra giá” qua điện thoại đã được ghi âm và sau đó vụ việc đã được tố cáo đến cơ quan chức năng.

Sau khi xảy ra vụ việc, phía tổ chức bên Úc đã hủy chuyến đi biểu diễn của 3 anh em và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Đức Hòa vào cuộc điều tra làm rõ. Tường trình với UBND huyện, ông Khải đã thừa nhận giọng nói trong cuộc điện thoại được ghi âm là của mình. Tuy nhiên ông Khải giải thích do người dân cứ điện thoại hoài trong lúc ông đang uống bia với những người thân nên ông mới nói vậy để người dân không quấy rầy nữa.

Ngày 23/10/2018, ông Khải bị kỷ luật với hình thức khiển trách vì có thái độ hách dịch, cửa quyền, gây khó khăn, phiền hà… Sau đó, ngày 10/12/2018, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã quyết định thi hành kỷ luật Đảng đối với ông Nguyễn Hoàn Khải với hình thức cảnh cáo; đồng thời chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền chuyển công tác.

Và ngạc nhiên thay, như đã nói ở trên, giờ đây ông Khải lại được “đánh bùn” từ “ao” Hòa Khánh Tây sang “ao” Tân Phú.

Ngạc nhiên bởi thứ nhất, đây là quyết định trái với Qui định về luân chuyển cán bộ (Số 98-QĐ/TW ngày 07.10.2017). Tại Điều 2 mục 03 Qui định này ghi rõ: “Không điều động về Trung ương, về địa phương hoặc sang địa phương khác những cán bộ bị kỷ luật, năng lực yếu, uy tín giảm sút, không có triển vọng phát triển”. Với vụ việc này, ông Khải đã bị kỷ luật nặng và chắc chắn, uy tín đã giảm sút.

Ngạc nhiên thứ hai, vì sao Huyện Đức Hòa lại xử lý kiểu này? Phải chăng nơi đây quá thiếu cán bộ nên phải “vơ bèo, vạt tép” cả đến cán bộ vừa bị kỉ luật ở mức cao (cảnh cáo) ra làm việc hay còn vì một lý do nào khác?

Ngạc nhiên thứ ba, với những bằng chứng, đủ kết luận ông Khải tội “đòi hối lộ” và hình thức cảnh cáo là nhẹ, quá nhẹ. Thế nhưng ngay cả với hình thức này, ông Khải vẫn được điều chuyển về Tân Phú nên không khỏi có cảm giác người dân Tân Phú bị xúc phạm, coi thường?

Người viết bài này thì băn khoăn, không biết hình thức kỉ luật như vậy gọi là “Mèo vật đống rơm” hay “Đánh bùn sang ao” cho chính xác?

Hiện đã có quá nhiều những hình thức kỉ luật kiểu “phê bình”, “kiểm điểm”, “rút kinh nghiệm”… nên đủ lắm rồi, xin đừng “sáng tác” thêm những hình thức kỉ luật kiểu này nữa.

Đồng thời đề nghị Tỉnh ủy Long An xem xét, xử lý việc ban hành Quyết định này theo Điều 12 của Qui định 98: “Các cấp uỷ, tổ chức đảng lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát công tác luân chuyển cán bộ theo quy định; đề xuất khen thưởng, biểu dương đối với những nơi làm tốt và có biện pháp chấn chỉnh, xử lý đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm”.

 

Bùi Hoàng Tám 

Tác giả: HK

Nguồn tin: dantri.com.vn

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:


LIÊN KẾT WEB

select