Phiên bản mobile

Mode:         
MENU

Chi tiết tin

Cùng đọc và suy ngẫm

Năm 2018 – Một rưỡi tin vui và một nửa tin buồn!

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 15:37 | 05/01 Lượt xem: 4153

Trong khi các phương tiện thông tin đại chúng chọn đến 10 sự kiện cho năm 2018 thì người viết bài này chỉ chọn có 2. Mà trong cái con số 2 ấy, nhìn ở góc độ nào đó, lại gắn bó mật thiết, hỗ trợ cho nhau.


Xin nói về tin vui trước.

Đó là theo thông tin từ Chinh phủ, GDP năm 2018 đạt mức kỉ lục mới, lên tới 7,08%, đưa Việt Nam lên hàng thứ 3 thế giới về mức độ tăng trưởng và lần đầu tiên tốc độ vượt nước láng giềng Trung Quốc.

Nhớ lại dịp tết năm ngoái, người viết bài này phỏng vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, một trong những người chủ chốt điều hành lĩnh vực này còn lo lắng bởi: "Độ mở lớn của nền kinh tế, các tác động của khu vực và thế giới sẽ có ảnh hưởng trực tiếp và khá nhanh đối với Việt Nam cả về thương mại, đầu tư, tài chính và tiền tệ.

Với tình hình như vậy, khả năng năm 2018 tăng trưởng cao hơn năm 2017 là một nhiệm vụ rất khó khăn. Mặt khác, ngoài con số tăng trưởng, Chính phủ vẫn phải quan tâm thúc đẩy chất lượng tăng trưởng. Vì vậy tôi cho rằng với mục tiêu tăng trưởng của năm 2018 khoảng 6,7% là khả thi và phù hợp".

Thế nhưng giờ đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chưa bao giờ chúng ta xuất siêu trên 7 tỷ USD. Chất lượng, mô hình tăng trưởng đang chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng GDP cao gấp đôi so với lạm phát. Tăng trưởng kinh tế đạt được ở mức cao khi mà tăng trưởng tín dụng ở mức thấp và sản lượng dầu thô khai thác giảm...

Đây là sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn Dân, đặc biệt là sự điều hành hiệu quả của Chính phủ cùng với sự quyết tâm cao độ của các bộ, ngành thuộc nhóm kinh tế như Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương, Ngân hàng, Tài nguyên Môi trường, Lao động, thương binh & xã hội…\

Về sự kiện thứ hai thuộc về công cuộc phòng chống tham nhũng, trong đó có một nửa là tin vui.

Về tin vui của sự kiện này, có thể nói chưa bao giờ công cuộc phòng chống tham nhũng được thực hiện quyết liệt và hiệu quả như hiện nay.

Hàng loạt các vụ án trọng điểm đã và đang được đem ra xét xử. Hàng loạt cán bộ, đảng viên trong đó có tới 60 trường hợp do Trung ương quản lý, có cả một Ủy viên Bộ Chính trị và nhiều Ủy viên Trung ương Đảng cùng 19 cán bộ mang hàm cấp tướng (một Thượng tướng) bị thi hành kỉ luật đã nói lên sự nghiêm minh, không có vùng cấm trong lĩnh vực này.

Với phương cách kiên trì, bền bỉ, có lý, có tình, có xét công tội, tuyệt đối không để oan sai đã khiến các đối tượng bị xử lý tâm phục, khẩu phục. được nhân dân đồng tình, ủng hộ, tin tưởng.

Đặc biệt là quan điểm "phát hiện sai phạm đến đâu, xử lý đến đó" của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho thấy công cuộc phòng chống tham nhũng không có điểm dừng.

Ngay với một cá nhân, nếu hôm nay phát hiện sai phạm ở mức này thì xử lý ở mức này, ngày mai phát hiện sai phạm ở mức kia thì xử lý mức kia… khiến các đối tượng chưa bị phát hiện luôn "sống trong sợ hãi", bỗng một ngày nào đó "tổ chức gọi tên mình" đồng thời mang tính răn đe cao độ.

Không thể nói khác, chính sự quyết liệt của công cuộc phòng chống tham nhũng mang tính tương hỗ, góp phần to lớn vào thành tựu phát triển kinh tế bởi nhân dân phấn khởi, các nhà đầu tư trong và ngoài nước tin tưởng, số tài sản thu hồi tuy chưa cao nhưng cũng rất lớn.

Song, trong niềm vui chung ấy đã cho thấy một nửa nỗi buồn, thậm chí "đau lòng" như lời của TBT, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng chia sẻ.

Buồn bởi vì việc phát hiện mới chỉ là bước đầu, thậm chí có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Thế nhưng những vụ tham nhũng thường cho thấy đi kèm với nó là hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng mất mát. Mức độ vi phạm cũng không ngừng tăng lên, vụ sau cao hơn vụ trước.

Buồn bởi những vụ việc bị phát hiện phần lớn đều nằm ở thời điểm trước đây. Song, không ít trường hợp sau đó vẫn "lọt lưới" qui hoạch. Vì sao vậy? Phải chăng qui hoạch nhân sự cấp cao có vấn đề? Câu hỏi có việc "chạy" không và ai "chạy", "chạy" ai?... vẫn còn bỏ ngỏ.

Buồn vì công tác giám sát chưa đạt hiệu quả nên nhiều vụ việc sai phạm chồng sai phạm và chỉ đến khi trầm trọng mới bị phát hiện.

Buồn vì chúng ta có hàng loạt các cơ quan thanh tra, kiểm soát, giám sát nhưng thường chỉ khi UB Kiểm tra Trung ương hoặc báo chí vào cuộc, sự việc mới được xử lý triệt để.

Buồn vì công cuộc phòng chống tham nhũng vẫn "trên nóng, dưới lạnh", chưa có sức lan tỏa đến tỉnh, thành, huyện xã…

Tuy nhiên nhìn tổng thể, bức tranh kinh tế xã hội năm 2018 chủ đạo vẫn là vui và hi vọng.

Vui bởi với khí thế này, dù không ít khó khăn nhưng kinh tế năm 2019 sẽ tiếp tục giữ đà tăng trưởng.

Hi vọng bơi công cuộc phòng chống tham nhũng đang ngày càng quyết liệt, sẽ trở thành phong trào rộng lớn bởi đó là quyết tâm của Đảng, Nhà nước và nguyện vọng của nhân dân.

Vui bởi những "pháo đài lợi ích" đã và đang bị "đánh phá tơi tả", những "khuất tất" chui lủi (lươn chạch) trong công tác cán bộ sẽ được ngăn chặn vì Đảng đã và đang có những biện pháp kiên quyết và hiệu quả.

Đất nước này, dân tộc này quyết không cam chịu nghèo hèn.

Chính thể này không bao giờ chấp nhận một bộ máy công quyền mà ở đó vẫn còn không ít nạn tham nhũng, tệ "lươn chạch", phải không các bạn?

Bùi Hoàng Tám       

Tác giả: HK

Nguồn tin: dantri.com.vn

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:


LIÊN KẾT WEB

select