Phiên bản mobile

MENU

Chi tiết tin

Hoạt động mặt trận huyện, thị xã, thành phố

Đoàn kết vì sự phát triển

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 9:17 | 24/04 Lượt xem: 575

Trong điều kiện của một huyện nghèo, khối đại đoàn kết toàn dân có sức mạnh gắn kết đặc biệt giúp huyện Nam Trà My vượt qua khó khăn. Các phong trào thi đua yêu nước thiết thực từ các tổ chức thành viên của Mặt trận đã làm nên diện mạo mới.


Trao nhà đại đoàn kết cho người nghèo ở Nam Trà My. Ảnh: LÊ DIỄM

Những phong trào thiết thực

Giúp người dân thoát nghèo bền vững luôn là nhiệm vụ hàng đầu của các tổ chức thành viên thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My.  “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” giúp nhau làm kinh tế... đều là những phong trào có sức lan tỏa sâu rộng. Đặc biệt, phong trào “3 cán bộ, công chức giúp một hộ thoát nghèo bền vững” qua 4 năm thực hiện đã có trên 2.000 hộ đăng ký thoát nghèo được tư vấn, tuyên truyền, giúp đỡ, tạo điều kiện về vật chất và thoát nghèo bền vững. Hộ chị Hồ Thị Liên (thôn 2, xã Trà Tập) khi được Hội LHPN xã nhận giúp đỡ thoát nghèo đã cố gắng làm ăn từ sự giúp đỡ của chị em. Bây giờ, vợ chồng chị Liên còn đi học nghề may công nghiệp để đi làm ở công ty với mong muốn có một công việc ổn định và nguồn thu nhập khá hơn. Chị Liên nói: “Nhờ sự giúp đỡ của Hội LHPN xã như hỗ trợ gà, heo để nuôi mà đời sống gia đình tôi có đỡ hơn. Giờ cả hai vợ chồng tôi cùng đi học nghề và đi làm, nên cuộc sống ổn định hơn trước rất nhiều”.

Phản biện xã hội là một trong những hoạt động quan trọng của Mặt trận các cấp ở huyện Nam Trà My. Phản biện nhằm quy tụ được những ý kiến hay trong các ngành, đặc biệt là ý kiến của những người có uy tín, già làng trưởng bản để xây dựng huyện phát triển phù hợp với điều kiện địa phương. Bà Nguyễn Thị Huệ - Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My cho biết: “Hằng năm, Mặt trận huyện chủ trì, phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội huyện tham gia góp ý tập thể và cá nhân Ban Thường vụ Huyện ủy; tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân; tổ chức hàng chục diễn đàn nhân dân góp ý xây dựng huyện... Qua đó đã nắm bắt tâm tư nguyện vọng, giải quyết những vướng mắc, những vấn đề bức xúc trong thực hiện chính sách pháp luật, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, chính quyền cơ sở ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân”.

Vì định hướng phát triển

Nam Trà My xác định chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới là trọng tâm. Định hướng phát triển cây dược liệu, cây sâm Ngọc Linh và du lịch sinh thái, phát triển sinh kế bền vững dưới tán rừng gắn với bảo vệ rừng là nhiệm vụ lớn mà cả hệ thống chính trị cùng nhân dân thực hiện. Mặt trận các cấp vì mục tiêu này, tiếp tục là nơi tập hợp sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Là một huyện miền núi nghèo, lại gặp nhiều khó khăn như tập quán sản xuất còn lạc hậu, dân trí thấp, trình độ của cán bộ mặt trận ở cơ sở còn hạn chế... nên nhiều phong trào của Mặt trận các cấp chưa thể thực hiện đạt được kết quả mong muốn. Nhưng làm công tác mặt trận kiểu “mưa dầm thấm lâu”, những người đi vào vận động, tuyên truyền trong dân đã không quản ngại bám cơ sở, kiên trì thực hiện nhiệm vụ được giao.

5 chương trình hành động cụ thể đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My đề ra trong nhiệm kỳ hoạt động tới. Hướng về cơ sở, sâu sát cơ sở để tiếp tục củng cố khối đại đoàn kết toàn dân là mục tiêu xuyên suốt. Ông Trần Duy Dũng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nam Trà My cho biết, định hướng của Huyện ủy đối với hoạt động của Mặt trận huyện là bám các phong trào thi đua, gắn với cơ sở, sát đời sống nhân dân, phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững của huyện. Mặt trận và các tổ chức thành viên cần chú trọng cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; bám sát chủ trương huyện ủy về giảm nghèo bền vững, đồng hành cùng người nghèo, vận động nhân dân tập trung phát triển kinh tế, cây dược liệu, sâm Ngọc Linh. Đồng thời sắp xếp dân cư, hoàn thành việc sắp xếp lại 1.500 hộ tại 26 điểm dân cư. Nhà nước và nhân dân cùng làm giao thông nông thôn, tạo điều kiện đi lại, giao thương. Giữ gìn môi trường văn hóa lành mạnh, nhất là bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đẩy lùi hủ tục lạc hậu như mê tín dị đoan, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống... Bên cạnh đó, huyện cũng phát triển du lịch gắn bảo tồn văn hóa cộng đồng, du lịch vùng sâm sẽ giúp Nam Trà My phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.

Tác giả: LÊ DIỄM

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác: