Hoạt động mặt trận huyện, thị xã, thành phố

Hiệp Đức: Sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2018

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 16:07 | 13/07 Lượt xem: 6955

Sáng 13/7/2018, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2018; tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW, Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Dự hội nghị có ông Nguyễn Phi Hùng – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Lê Minh Tiến – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, cùng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, xã, thị trấn.

Các tập thể, cá nhân được biểu dương khen thưởng
công tác giám sát và phản biện xã hội 5 năm (2013 – 2018).

Sáu tháng đầu năm 2018, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự hướng dẫn của Mặt trận cấp trên, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, các tổ chức thành viên, sự nỗ lực nhiệt tình trách nhiệm của MTTQ từ huyện đến cơ sở đã triển khai thực hiện các nội dung, chương trình công tác Mặt trận đạt được những kết quả đáng kể. Đời sống nhân dân ổn định, công tác Mặt trận có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác thông tin, tuyên truyền và nắm bắt dư luận xã hội có đổi mới và chủ động. Tham gia tổ chức tốt các chương trình phối hợp với các ngành. Các cuộc vận động do Mặt trận chủ trì, nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã được nhân dân hưởng ứng và tham gia; công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, các đoàn thể CT-XH được triển khai cụ thể, từng bước mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao vị thế, vai trò, quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam, của các đoàn thể CT-XH trong việc thực hiện chức năng đại diện cho lợi ích, nguyện vọng của nhân dân, khối đại đoàn kết toàn dân không ngừng được củng cố và mở rộng.
Tuy nhiên, công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm vẫn còn những hạn chế như công tác nắm bắt dư luận xã hội của MTTQ chưa kịp thời. Phong trào ở một số xã, thị trấn, KDC chưa đồng đều, công tác phối hợp giữa MTTQ với các tổ chức thành viên, giữa Mặt trận với chính quyền có lúc có nơi chưa đồng bộ. Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” có triển khai nhưng kết quả đạt được ở một số nội dung chưa cao, tỷ lệ sinh con ba trở lên còn nhiều; tình hình vi phạm pháp luật, tai tệ nạn vẫn còn xảy ra; tình trạng khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm sản trái phép vẫn còn, chưa ngăn chặn kịp thời; vệ sinh môi trường có nơi chưa đảm bảo. Huy động nguồn lực trong nhân dân để xây dựng nông thôn mới chưa mạnh. Quỹ “Vì người nghèo” đến nay có xã huy động chưa đạt 50%. Công tác giám sát cộng đồng, giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở một số nơi còn ngại va chạm; hoạt động của Ban TTND có nơi chưa tích cực. Một vài xã hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức thành viên chưa vào cuộc.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Phi Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ghi nhận kết quả đạt được của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện 6 tháng qua và kết quả 5 năm thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, đồng thời nhấn mạnh trong 6 tháng cuối năm cần tập trung tổ chức tập huấn công tác đại hội MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2019 – 2024 cho đội ngũ cán bộ MTTQ cơ sở và KDC; tham mưu các cấp cấp ủy đảng về công tác nhân sự; hướng dẫn cơ sở  đại hội hết nhiệm kỳ trong quý I/2019. Tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” (2016 – 2018) và tổng kết 15 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (2003 – 2018); tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng Ban công tác Mặt trận tiêu biểu giai đoạn 2014 – 2018.
Tại hội nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã khen thưởng 02 tập thể và 04 cá nhân đã có thành tích tốt trong công tác giám sát và phản biện xã hội 5 năm (2013 – 2018)./.

Tác giả: Ánh Tuyết