Mode:
PHÁT HUY Ý CHÍ VÀ SỨC MẠNH ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC KẾT HỢP VỚI SỨC MẠNH THỜI ĐẠI ĐỂ XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ VỮNG CHẮC TỔ QUỐC VIỆT NAM XÃ HỘI CHỦ NGHĨA!

Hoạt động mặt trận huyện, thị xã, thành phố

Lắng nghe tiếng nói ngư dân

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 11:16 | 05/10 Lượt xem: 183798

Diễn đàn tiếng nói ngư dân là diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Nam, thu hút hàng trăm ngư dân tham gia, chia sẻ nhiều vướng mắc.

Ngày 4-10, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đã về huyện Thăng Bình và Núi Thành, 2 địa phương chiếm phần lớn tàu thuyền đánh bắt xa bờ của tỉnh Quảng Nam, tổ chức Diễn đàn tiếng nói ngư dân để trực tiếp lắng nghe, giải đáp những thắc mắc của ngư dân.

Đây là lần đầu tiên 1 diễn đàn có quy mô lớn, thu hút hàng trăm ngư dân tham gia được tổ chức trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Tại diễn đàn, các ngư dân đã thẳng thắn nêu lên một số vướng mắc, bất cập trong quá trình hoạt động; khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn để đóng mới tàu cá theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP (Nghị định 67).

Đây là lần đầu tiên diễn đàn tiếng nói ngư dân được tổ chức tại Quảng Nam.

Giải đáp những thắc mắc của ngư dân, ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh Quảng Nam, cho biết việc quyết toán tiền hỗ trợ cho ngư dân theo Quyết định 48/2010/QĐ-CP của Chính phủ được thực hiện mỗi quý 1 lần.

Thời gian qua, công tác này có sự chậm trễ do số lượng hồ sơ xin hỗ trợ tăng lên gấp 4 lần nên công việc nhiều, thời gian xác minh hồ sơ kéo dài ra. Ngành thủy sản sẽ tập trung tháo gỡ nhanh chóng tình trạng này.

Về việc ngư dân gặp khó khi làm thủ tục vay vốn đóng mới tàu cá theo Nghị định 67, ông Tấn cho rằng có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Để giải quyết rốt ráo vấn đề này, ngành thủy sản sẽ làm việc với ngư dân chưa hoàn thiện được hồ sơ vay vốn và phía ngân hàng để tìm hướng tháo gỡ.

Ông Tấn thông tin thêm, bên cạnh việc ngư dân vay vốn ngân hàng để đóng mới tàu cá, thời gian qua Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Nam đã cho 43 trường hợp vay để đóng mới, sửa chữa, nâng cấp công suất tàu cá với số tiền hơn 63 tỷ đồng; đặc biệt, ưu tiên cho đối tượng tàu giã cào, một hình thức đánh bắt thủy sản kiểu tận diệt, vay vốn để chuyển đổi phương thức đánh bắt nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Phát biểu tại cuộc gặp với các ngư dân, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, khẳng định tỉnh luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển an toàn.

Ông Lê Trí Thanh phát biểu tại diễn đàn.

Bên cạnh việc xem xét giảm số lượng tin nhắn để tàu cá hoạt động khơi xa đủ tiêu chuẩn hưởng tiền hỗ trợ theo Quyết định 48 của Chính phủ, ông Lê Trí Thanh yêu cầu ngành thủy sản phải nghiên cứu phản hồi thông tin cho ngư dân sau khi đã nhận được tin nhắn để ngư dân biết được tin nhắn của mình thành công hay chưa.

Về luồng lạch Cửa Đại bị bồi lấp, ông Thanh thông tin hiện Bộ Giao thông Vận tải đã tiếp tục công việc nạo vét luồng lạch này. Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam đang nghiên cứu nạo vét thêm 1 luồng lạch mới tại khu vực Cửa Đại, lấy cát nạo vét đưa về bổ sung nơi bờ biển Cửa Đại bị sạt lở. Như vậy, nhiều khả năng sắp đến sẽ có 2 luồng lạch Cửa Đại để tàu thuyền dễ dàng ra vào.

Cũng tại diễn đàn lần này, các ngư dân đã được đại diện Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 2 hướng dẫn địa điểm đánh bắt cá an toàn; phổ biến một số nội dung cơ bản của pháp luật trên biển để ngư dân nắm bắt, thực hiện.
Ngọc Thi

Tác giả: HK