Dân tộc - Tôn giáo

Mặt trận các cấp và các cơ sở tôn giáo huyện Núi Thành với phong trào “chống rác thải nhựa”.

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 8:20 | 11/10 Lượt xem: 20340

Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Ban Thường trực ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã ký kết liên tịch Phòng tài nguyên và Môi trường huyện ban hành, thực hiện kế hoạch phát động xây dựng mô hình điểm “đồng bào tôn giáo với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phong trào Chống rác thải nhựa” trên địa bàn huyện Núi Thành.

Nhằm mục đích tuyên truyền, vận động kêu gọi cộng đồng tôn giáo thay đổi hành vi, thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi nion khó phân hủy, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; Tạo sự chuyển biến trong nhận thức của đồng bào các tôn giáo trong cộng đồng dân cư về bảo vệ môi trường, ngăn chặn và giảm thiểu ô nhiễm do sản phẩm nhựa một lần, túi nilon khó phân hủy gây ra; Phát huy vai trò tự quản, tự giác của đồng bào các tôn giáo trong cộng đồng dân cư tham gia thực hiện mô hình “đồng bào tôn giáo với bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu và phong trào Chống rác thải nhựa” trên địa bàn huyện Núi Thành;...với phong trào này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã hỗ trợ 30.000.000 đồng/15 xã, thị trấn (2.000.000 đồng/01 xã) để thực hiện phát động phong trào.

Đến nay, đã có 100% Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, thị trấn phối hợp các cơ sở thờ tự tôn giáo trên địa bàn các địa phương đã tổ chức phát động, ký kết thực hiện mô hình “đồng bào tôn giáo với bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu và phong trào Chống rác thải nhựa”. Tại buổi ký kết, Mặt trận các địa phương đã tổ chức lồng ghép tuyên truyền các nội dung tuyên truyền vận động các tín đồ tôn giáo tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; xử lý chất thải sản xuất và sinh hoạt đảm bảo vệ sinh môi trường; biết cách ứng phó với biến đổi khí hậu; Tuyên truyền và vận động các tín đồ tôn giáo cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa một lần”, từ đó tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy. Trong quá trình hội họp, sinh hoạt tại cơ quan không sử dụng ly, cốc, bình nhựa sử dụng một lần, tăng cường sử dụng các sản phẩm từ vật liệu thân thiện với môi trường, thay thế túi nilon, bao bì như túi giấy, túi nilon dễ phân hủy, dùng là chuối, lá dong,...; vận động các tín đồ tôn giáo hiểu và chấp hành đúng Luật bảo vệ môi trường và tham gia giám sát việc thực hiện sách pháp luật về bảo vệ môi trường; Tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực để huy động sự tham gia của các tín đồ tôn giáo trong thu gom, phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì nilon và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định.

Thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và cơ sở thờ tự các Tôn giáo trong huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ có những hành động cụ thể, tích cực ra quân thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, cùng chung tay xây dựng huyện nhà Xanh - sạch - đẹp văn minh./.

Nguồn tin: Hồ Tịnh