Các phong trào thi đua - Các cuộc vận động

Đông Giang: Phản biện xã hội Đề án Bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống CơTu gắn với phát triển du lịch

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 11:03 | 05/08 Lượt xem: 4824

Sáng ngày 04/8/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Đề án Bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống CơTu gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện Đông Giang giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Hội nghị có 16 vị tham dự đại diện lãnh đạo UBND huyện, Phòng VHTT, lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội huyện, 02 Ban Tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và 02 vị là người có uy tín tại xã Sông Kôn.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Lê Văn Luyến – UVTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chủ trì hội nghị đã gợi ý các vấn đề cần quan tâm để phản biện Đề án. Có 13 vị tham gia góp ý phản biện về các vấn đề: Sự cần thiết của Đề án, để bảo tồn văn hóa đầu tiên chúng ta cần nắm rõ lịch sử, nguồn gốc văn hóa vật thể và phi vật thể Cơtu; quan tâm đưa tiếng nói, chữ viết Cơtu cho các thế hệ trẻ hiện nay được học tập và nghiên cứu, lan tỏa rộng và có hiệu quả trên địa bàn huyện; triển khai xây dựng từ điển Anh-Việt-Cơtu để khách du lịch và người dân hiểu rõ hơn về tiếng nói cũng như chữ viết Cơtu; việc xây dựng triển khai thực hiện Đề án cần có sự giám sát, đánh giá kết quả thực hiện theo từng giai đoạn cụ thể; đưa Đề án vào Nghị quyết triển khai thực hiện nhiệm vụ ở các địa phương; cần có nhiều giải pháp cụ thể để bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống CơTu gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện; đội ngũ nghệ nhân dân gian cần được quan tâm đúng mức, kịp thời; phát triển các làng nghề du lịch phải gắn liền thương hiệu ở địa phương từ mẫu mã sản phẩn, ẩm thực, nghệ thuật nói lý, hát lý, múa Tân tung da dá… Ngoài các vấn đề được phản biện tại hội nghị, công tác tuyên truyền của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội cần thường xuyên, sâu rộng trong cộng đồng dân cư với nhiều hình thức sáng tạo hiệu quả. Bên cạnh đó, để phát triển du lịch cần đầu tư xây dựng các công trình điện, đường, trường…, các dự án du lịch vừa và nhỏ phải gắn kết với các doanh nghiệp để cùng phát triển trong cộng đồng.

Tác giả: Ngọc Thế