Các phong trào thi đua - Các cuộc vận động

Sơ kết thi đua Khối Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh 6 tháng đầu năm 2022

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 10:09 | 29/07 Lượt xem: 4420

Chiều ngày 28/7, Khối thi đua Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tổ chức sơ kết thi đua 6 tháng đầu năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022 và trao đổi kinh nghiệm công tác thi đua - khen thương. Ông Huỳnh Cao Thiện, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh và ông Lê Quang Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn chủ trì hội nghị.

Tham dự có lãnh đạo Phòng thi đua-khen thưởng Sở Nội vụ tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Cựu Chiến binh tỉnh, Tỉnh đoàn và cán bộ phụ trách công tác thi đua các đơn vị.

Trong 6 tháng đầu năm, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tập trung tuyên truyền, tổ chức các hội nghị quán triệt, triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các chỉ thị, kết luận, nghị quyết chuyên đề mới của Trung ương, của tỉnh đến đoàn viên, hội viên, các chức sắc tôn giáo và các tầng lớp Nhân dân; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chủ động ứng phó với tình hình dịch Covid-19; nắm chắc tình hình đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua, công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong 6 tháng Tỉnh đoàn đã hỗ trợ cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi và Nhân dân với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng, trao tặng hơn 7.000 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; MTTQ: Phân bổ 15 tỷ 500 triệu đồng quỹ Vì người nghèo hỗ trợ xây mới, sữa chữa nhà, phát triển sản xuất…, phân bổ 12 tỷ 600 triệu đồng khắc phục thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng xảy ra; Hội Nông dân: Hỗ trợ, tiêu thụ 313,9 tấn nông sản cho bà con nông dân ở các địa phương bị thiệt hại nặng; Liên đoàn Lao động: Hỗ trợ 133.423 đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền hơn 58 tỷ đồng. Hội Liên hiệp Phụ nữ: Trao 499 phương tiện sinh kế, vốn trị giá 1,6 tỷ đồng và tặng 10.000 suất quà trị giá 3,1 tỷ cho hội viên phụ nữ khó khăn; Hội Cựu chiến binh: Tặng 7.417 suất quà trị giá 1,6 tỷ cho Hội viên khó khăn, ảnh hưởng Covid-19.

Quang cảnh hội nghị

Tập trung triển khai có hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, tham gia phối hợp giải quyết hiệu quả những vấn đề phát sinh, phức tạp ngay từ cơ sở. Thông qua hoạt động giám sát, phản biện xã hội, chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và Nhân dân ngày càng được thể hiện rõ nét, góp phần quan trọng vào đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội. MTTQ: Tổ chức 03 đoàn giám sát thực hiện các quy định của Đảng đối với cán bộ lãnh đạo chủ chốt thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh uỷ quản lý; tổ chức 02 hội nghị phản biện xã hội với các đề án đầu tư xây dựng. LĐLĐ: Tổ chức 02 cuộc giám sát theo Quyết định 217 của Bộ Chính trị; Tỉnh đoàn: Tổ chức kiểm tra chuyên đề về công tác tổ chức Đại hội Đoàn đối với 12 đơn vị cấp huyện; CCB: Tổ chức kiểm tra 5 tổ chức Hội cấp huyện; Hội Nông dân: Giám sát thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ tại Ngân hàng CSXH tỉnh, giám sát thực hiện Nghị quyết 57 của HĐND tỉnh tại xã Tam Thanh và thành phố Tam Kỳ. Phụ nữ: Tổ chức giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại các huyện Tiên Phước, Nam Trà My, Quế Sơn…

Tham gia ý kiến tại hội nghị, đồng chí Lê Thái Bình - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ghi nhận việc tổng hợp báo cáo và kết quả đạt được của khối thi đua Mặt trận- tổ chức chính trị- xã hội trong 6 tháng đầu năm; đồng thời đề nghị cần nhấn mạnh thêm những nội dung trọng tâm của các đơn vị. Đối với Mặt trận bổ sung thêm 2 nội dung: tham mưu Ban Thường vụ xây dựng Đề án “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, dân chủ xã hội chủ nghĩa, bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân trên địa bàn tỉnh”, tổ chức lấy ý kiến và ban hành thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh; tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam trên địa bàn toàn tỉnh (cấp tỉnh; 15/18 cấp huyện đã tổ chức).

Trao đổi chia sẻ về nội dung thi đua, khen thưởng: năm 2022 với chủ đề “Đoàn kết- Đổi mới - Thực chất - Hiệu quả", Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức thi đua theo cụm (đồng bằng và miền núi). Hoạt động của mỗi Cụm thi đua thực hiện theo Quy chế tổ chức và hoạt động của cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện. Về đánh giá và xếp loại: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (không quá 02 địa phương), hoàn thành tốt nhiệm vụ (không quá 04 địa phương), hoàn thành nhiệm vụ và không hoàn thành nhiệm vụ cho từng địa phương trong mỗi cụm. Bên cạnh đó đề nghị cơ quan Thường trực tham mưu công tác thi đua UBND tỉnh hướng dẫn cụ thể việc thực hiện Quyết định số 11/2021/QĐ-UBND ngày 29/7/2021 và định hướng thêm về việc tổ chức cụm- khối thi đua Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội cấp huyện để thống nhất thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh.

Tác giả: Bích Phượng