Phiên bản mobile

Mode:         

 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG!

MENU

 

Các phong trào thi đua - Các cuộc vận động

Duy Xuyên và Hội An phấn đấu đạt các tiêu chí đề nghị công nhận đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 22:26 | 23/12 Lượt xem: 622

Ngày 23/12/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hai hội nghị góp ý Dự thảo báo cáo của UBND tỉnh về đề nghị công nhận hoàn thành nhiệm vụ, đạt chuẩn nông thôn mới đối với thành phố Hội An và huyện Duy Xuyên. Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Phi Hùng và Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Thái Bình chủ trì hội nghị.

Phát huy thế mạnh của từng địa phương

Hội An – một thành phố có đến 2 di sản thế giới: một di sản văn hóa – phố cổ và một di sản thiên nhiên – khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm. Thành phố có 13 đơn vị hành chính cấp xã phường gồm 9 phường và 4 xã với hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, xã hội được quan tâm đầu tư, cơ bản đáp ứng nhu cầu phát triển KTXH và đang trở thành một trung tâm du lịch của tỉnh cũng như của quốc gia. Đặc biệt kể từ khi được UNESCO công nhận khu phố cổ Hội An là di sản văn hóa thế giới (4.12.1999), hoạt động du lịch ở Hội An phát triển mạnh mẽ, các làng nghề truyền thống được khôi phục và phát triển phục vụ cho du lịch, từ đó người dân đã có thu nhập đáng kể. Thành phố Hội An, luôn kiên định mục tiêu phát triển thành phố theo hướng vừa phát triển kinh tế, vừa giữ gìn cẩn trọng khu phố cổ đảm bảo phát huy bản sắc văn hóa riêng kết hợp yếu tố hiện đại bền vững. Đến nay, 4 xã của thành phố đã đạt nông thôn mới (đạt tỷ lệ 100%), có 08 thôn/4 xã được công nhận đạt chuẩn “KDC nông thôn mới kiểu mẫu” và đang tập trung hoàn thành các hồ sơ thủ tục trình UBND tỉnh thẩm định, công nhận 02 xã Cẩm Thanh, Cẩm Hà đạt chuẩn “Xã nông thôn mới nâng cao” và xã Tân Hiệp đạt chuẩn “Xã nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2020

Đối với huyện Duy Xuyên tập trung phát triển nông nghiệp và từng bước tiến lên xây dựng huyện công nghiệp theo hướng hiện đại, thu hút được nhiều doanh nghiệp vào đầu tư phát triển sản xuất, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương, tăng nhanh giá trị sản xuất và tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động của huyện, họat động thương mại-dịch vụ có chuyển biến tích cực. Hiện nay Duy Xuyên đang khởi động thực hiện Dự án vùng Đông, có quy mô tầm cỡ quốc gia, bước đầu đã tạo ra một diện mạo mới văn minh, hiện đại cho vùng quê Duy Xuyên. Phát triển du lịch cũng là thế mạnh được huyện tập trung đầu tư với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, hấp dẫn đem lại nguồn thu đáng kể cho xã hội. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng cùng với nội lực trong nhân dân để thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn đổi thay nhanh chóng. Hiện nay 11/13 xã, thị trấn của huyện Duy Xuyên đã đạt chuẩn nông thôn mới (tỷ lệ 100%), 2 xã còn lại Duy Hải và Duy Nghĩa đang quy hoạch xây dựng đô thị. Năm 2020 có 13 thôn của 11 xã được công nhận đạt chuẩn “Khu dân cư NTM kiểu mẫu”. Huyện cũng đang tập trung hoàn thành các hồ sơ thủ tục trình UBND tỉnh thẩm định, công nhận 3 xã Duy Phước, Duy Trinh, Duy Hòa đạt chuẩn “Xã NTM nâng cao” năm 2020.
Toàn cảnh các Hội nghị góp ý dự thảo báo cáo của UBND tỉnh đề nghị công nhận hoàn thành nhiệm vụ, đạt chuẩn
xây dựng nông thôn mới đối với các địa phương

Tham vấn ý kiến, đánh giá khách quan

Trước khi hoàn thiện các điều kiện trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận hoàn thành nhiệm vụ, đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới đối với thành phố Hội An và huyện Duy Xuyên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức các hội nghị tham vấn ý kiến Nhân dân và phản biện dự thảo báo cáo của UBND tỉnh về đề nghị xét, công nhận hoàn thành nhiệm vụ, đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới đối với các địa phương để có một kết quả đảm bảo tính trung thực, khách quan trong quá trình xây dựng nông thôn mới, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

Qua các buổi hội nghị, đại biểu tập trung thảo luận, góp ý, đánh giá một số nội dung về trình tự, thủ tục hoàn thiện hồ sơ để xét, công nhận địa phương đạt chuẩn NTM; tính trung thực, chính xác của việc đánh giá mức độ đạt chuẩn của từng tiêu chí mà dự thảo báo cáo đã nêu so với thực trạng của từng địa phương. Hoạt động của các HTX vẫn phải còn phấn đấu vươn lên để thể hiện là một loại hình kinh tế tập thể hiệu quả, mang tính bền vững, có tính liên kết phát triển; môi trường còn phải tiếp tục đầu tư, chú trọng; tình hình an ninh trật tự vẫn còn diễn biến phức tạp. Nhiều đại biểu phân tích sâu sắc, tâm huyết và đánh giá đúng mức độ đạt được của từng tiêu chí từ đó tiếp tục đầu tư, phấn đấu như :Tiêu chí số 2: Giao thông; tiêu chí số 7: Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; tiêu chí số 10: Thu nhập người dân; tiêu chí số 13: Tổ chức sản xuất; tiêu chí 17: Môi trường và an toàn thực phẩm; tiêu chí số 19: Quốc phòng và an ninh…

Theo ông Trần Trung Sơn- Cán bộ hưu trí có tâm huyết với thành phố Hội An ý kiến: Qua 10 năm tập trung thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, người dân nông thôn Hội An đã từng bước nhận thức đúng đắn ý nghĩa, bản chất, mục đích của Chương trình xây dựng NTM, từ nhận thức “thụ hưởng, bị động” đã chuyển sang “ chủ thể, chủ động” trong thực hiện với những việc làm thiết thực và hiệu quả, môi trường sống nông thôn ngày càng khởi sắc. Tuy nhiên bên cạnh sự phát triển đó còn một số điều trăn trở, lo ngại về tình trạng ô nhiễm môi trường trong quá trình đô thị hóa, kinh tế nông thôn chưa thật sự bền vững cần gắn kết chặt chẽ kinh tế nông nghiệp với kinh tế dịch vụ- du lịch; hệ thống giao thông nông thôn cần tiếp tục đầu tư, nâng cấp phục vụ dân sinh.

Ông Phan Văn Liêu- Nguyên Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hội An ý kiến tại Hội nghị tham vấn ý kiến Nhân dân, cho rằng: Không nên lấy kết quả của năm 2020 để đánh giá một quá trình phấn đấu. Điều kiện phát triển du lịch của Hội An mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên năm 2020 do tình hình dịch bệnh Covid-19 hoạt động kinh doanh du lịch của Hội An cũng ảnh hưởng, từ đó thu nhập của người dân giảm xuống nhưng Người dân Hội An sinh sống đa ngành nghề từ du lịch, ngư nghiệp, công nghiệp, nông nghiệp… nên dù dịch bệnh có ảnh hưởng nhưng thu nhập kinh tế của người dân vẫn đảm bảo hơn hoặc bằng 41 triệu/năm/đầu người. Phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh trật tự, lực lượng xung kích địa phương được đẩy mạnh từ đó đem lại bình yên thôn xóm. Ông cho rằng kết quả NTM trên địa bàn thành phố Hội An hoàn toàn xứng đáng.


Đại biểu có ý kiến tại Hội nghị tham vấn ý kiến Nhân dân tổ chức tại thành phố Hội An

Tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Phi Hùng- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì Hội nghị tổng hợp sơ bộ những nội dung cần điều chỉnh trong dự thảo báo cáo của UBND tỉnh đề nghị xét, công nhận thành phố Hội An và huyện Duy Xuyên hoàn thành nhiệm vụ, đạt chuẩn nông thôn mới: Nội dung báo cáo phải nêu lên được những khó khăn, thuận lợi trong quá trình thực hiện từng tiêu chí; có phân tích, đánh giá một cách toàn diện để thấy rõ mặt được và chưa được của từng tiêu chí để có hướng tiếp tục đầu tư, phấn đấu. Số liệu nêu trong báo cáo cần thống kê một cách chính xác, trung thực, khách quan mang tính thuyết phục.

Để hoàn thành các thủ tục đề nghị xét công nhận các địa phương hoàn thành nhiệm vụ, đạt chuẩn nông thôn mới, trong thời gian tới, trách nhiệm của MTTQ Việt Nam tỉnh và các địa phương tiếp tục thông tin đầy đủ kết quả xây dựng nông thôn mới của địa phương đến với Người dân và tuyên truyền để người dân hiểu rõ, hiểu đúng quá trình phấn đấu xây dựng NTM là việc làm lâu dài, bên bỉ  không có điểm dừng, luôn đòi hỏi hướng tới mục tiêu phát triển cao hơn nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn nhằm tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân, từ đó họ thể hiện chính kiến của mình trong mỗi tờ phiếu đánh giá sự hài lòng kết quả xây dựng nông thôn mới của địa phương một cách khách quan, công bằng trên tinh thần xây dựng./.

Tác giả: CHÂU THỊ HẬU

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:


LIÊN KẾT WEB

select