Phiên bản mobile

Mode:         
MENU

Chi tiết tin

Các phong trào thi đua - Các cuộc vận động

Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2020- “Chia giọt máu đào- trao niềm hy vọng”

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 14:59 | 08/05 Lượt xem: 185

Sáng ngày 08/5/2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Hội Chữ thập đỏ và Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh phối hợp cùng với thành phố Hội An tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện hưởng ứng Thư kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về vận động “Toàn dân hiến máu tình nguyện” năm 2020.

Năm 2020, tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 43/QĐ-TTg lấy ngày 7-4 hằng năm là Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện”. Từ đó, hiến máu tình nguyện đã tạo thành phong trào rộng khắp, thu được những kết quả đáng khích lệ, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Mạng lưới vận động hiến máu tình nguyện và Ban Chỉ đạo đã được thành lập khắp các địa phương trong tỉnh. Nhiều mô hình, chiến dịch, sự kiện hiến máu mang đạm tính nhân văn đã đem lại dấu ấn và khơi dậy mạnh mẽ phong trào hiến máu như: “Lễ hội Xuân hồng”, “Những giọt máu hồng hè”, “Hành trình Đỏ”, “Chủ nhật Đỏ”, Ngày Quốc tế người hiến máu…

Tuy nhiên, hiện nay nguồn máu cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân chưa đáp ứng được nhu cầu; lực lượng hiến máu còn khiêm tốn; tỷ lệ người hiến máu nhắc lại còn thấp; tình trạng thiếu nguồn người hiến máu còn phổ biến. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, vì vậy việc đảm bảo nguồn cung cấp máu bị ảnh hưởng và càng gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ thiếu trầm trọng trên phạm vi cả nước.


Ông Lê Thái Bình- PCT Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động hưởng ứng Chương trình hiến máu

Đến dự và phát động hưởng ứng, ông Lê Thái Bình- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa của Chương trình hiến máu tình nguyện, phối hợp thực hiện công tác tiếp nhận, cung cấp máu đảm bảo an toàn cho người hiến và người nhận và an toàn cho nhân viên y tế. Ông hy vọng sau Lễ phát động sẽ đón nhận nhiều người trực tiếp hiến máu và đăng ký hiến máu với tinh thần vì sức khỏe cộng đồng, vì sức khỏe chính mình, vì xã hội mạnh khỏe và nhân văn, mang lại sự sống cho nhiều người, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân, vì sự phát triển bền vững của quê hương, đất nước.


Ông Phan Văn Ry- PCT Hội Chữ thập đỏ tỉnh đọc Thư kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
vận động "Toàn dân hiến máu tình nguyện"

Anh Nguyễn Thành Tiến- đại diện tình nguyện viên phát biểu hưởng ứng: Ngày hội hiến máu hôm nay diễn ra trong thời điểm hết sức ý nghĩa thể hiện tính xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ đối với hoạt động nhân đạo, đồng thời góp phần bổ sung nguồn máu trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 và mong muốn sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của nhiều bạn trẻ. Đây là hoạt động đẹp, nêu cao lòng nhân ái cùng sẻ chia với tinh thần ‘’Chia giọt máu đào- trao niềm hy vọng”, mang lại sự sống cho nhiều người.


Anh Nguyễn Thanh Tiến-  Đại diện Tình nguyện viên phát biểu hưởng ứng tại Lễ phát động
Hiến máu tình nguyện năm 2020

Đến tham gia hiến máu, anh Nguyễn Vũ Cường- 35 tuổi, Bí thư Đoàn phường Thanh Hà, thành phố Hội An vui vẻ tâm sự: Anh thuộc nhóm máu AB. Đây là nhóm máu hiếm và rất cần cho mọi người, với sức khỏe của tuổi trẻ, anh sẵn sàng chia sẻ những giọt máu của mình mong được cứu sống bệnh nhân. Anh không nhớ nỗi mình đã hiến máu được bao nhiêu lần. Đặc biệt anh tham gia cung cấp “Ngân hàng máu sống” nhằm cho máu trực tiếp để cứu chữa kịp thời người bệnh. Nhiều lúc, có bệnh nhân cần nhóm máu AB, nhóm máu này ít người có nên anh không ngại khó khăn, dù là ngày hay đêm khuya vẫn sẵn sàng chạy xe hàng chục kilomet từ Hội An đến Đà Nẵng để hiến máu. Đối với anh, mỗi người có mỗi cách thể hiện riêng về tình cảm, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội và anh hài lòng với cách thể hiện của mình.

Với em Nguyễn Thị Hà Trâm, 25 tuổi, ở phường Minh An đến Ngày hội hiến máu với một suy nghĩ trẻ trung hơn: Hiến máu có ý nghĩa để cứu người và sẽ làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn, kiểm soát được bệnh tật và em vui vẻ, tình nguyện tham gia từ khi còn là sinh viên, đến nay đã tham gia hiến máu được 8 lần.

Hoạt động hiến máu tình nguyện của thanh niên Quảng Nam đã duy trì thường xuyên trong nhiều năm qua. Nhưng hằng năm, mỗi lần đến Ngày hội hiến máu tình nguyện, không khí vẫn diễn ra sôi nổi, đón nhận đông đảo các thành phần tham gia không phân biệt công việc, tuổi tác. Tất cả đều mong muốn chung sức hiến máu- cứu người, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho cộng đồng.

Theo Kế hoạch, chỉ tiêu vận động hiến máu đợt này cần đạt 400 đơn vị máu trở lên để cung cấp cho các bệnh viện trong tỉnh. Và trong buổi sáng nay, đã có hơn 500 tình nguyện viên đến đăng ký hiến máu. Kết quả tiếp nhận đạt 482 đơn vị máu. Sáng ngày 20/5/2020, Ban Tổ chức sẽ tiếp tục phát động Chương trình hiến máu tình nguyện tại điểm Bắc Trà My.
Tình nguyện viên đến đăng ký và hiến máu tại Lễ phát động

Tác giả: CHÂU THỊ HẬU

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

LIÊN KẾT WEB

select