Các phong trào thi đua - Các cuộc vận động

MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM CÁC CẤP THAM GIA CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 VỚI TINH THẦN TRÁCH NHIỆM, TÍCH CỰC VÀ HIỆU QUẢ

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 20:14 | 17/03 Lượt xem: 15766

Sáng ngày 17/3/2020, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyền về tăng cường công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Phi Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh và ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Ông Nguyễn Phi Hùng - PCT TT Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đại biểu lãnh đạo các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh, các tổ chức thành viên của Mặt trận tỉnh, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh; đại biểu đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh…; tại điểm cầu các địa phương có sự tham dự của Thường trực cấp uỷ, lãnh đạo UBND, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận cấp huyện, cấp xã.

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Trong thời gian qua, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tỉnh ủy Quảng Nam, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tập trung chỉ đạo, hướng dẫn Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp chủ động phối hợp với chính quyền cùng cấp kịp thời triển khai nhiều giải pháp góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Mặt trận các cấp tập trung công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân phát huy tinh thần trách nhiệm tích cực thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của chính quyền và các cơ quan chức năng; đồng thời nâng cao ý thức tự giác thực hiện các hoạt động tăng cường bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, thông tin về dịch bệnh và vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của ngành Y tế ở một số địa phương có mặt còn hạn chế; một bộ phận Nhân dân vẫn còn tâm lý lo lắng quá mức (dự trữ lương thực); đối tượng tham gia khai báo sức khỏe y tế toàn dân chưa nhiều (chủ yếu là cán bộ, công chức, người lao động)... Hiện nay tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế phần nào gây lo lắng trong một bộ phận nhân dân. Việc quản lý đoàn viên, hội viên và công tác nắm tình hình Nhân dân ở một vài địa phương chưa kịp thời, nhất là các địa phương có người đi lao động, học tập ở vùng dịch...

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Phi Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhấn mạnh: Công tác tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ chính trị cấp bách của Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên trong năm 2020. Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận các cấp từ tỉnh đến cơ sở và khu dân cư phải vào cuộc một cách hết sức quyết liệt với tinh thần “4 T”: “Toàn dân - Tích cực - Tự giác - Tại chỗ”.

Theo đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp cần tập trung thực hiện tốt công tác vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của cơ quan chức năng (ngành y tế); nghiêm túc thực hiện quy định về cách ly, giám sát y tế; kịp thời phát hiện, phản ảnh với các cơ quan chức năng các trường hợp nghi nhiễm tại nơi cư trú; phát động phong trào toàn dân nâng cao ý thức và tăng cường các hoạt động tự bảo vệ sức khỏe; chỉ đạo, hướng dẫn Ban công tác Mặt trận ở KDC tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong từng hộ gia đình nắm bắt đầy đủ thông tin, các giải pháp, biện pháp cụ thể về phòng chống dịch Covid-19 thông qua hệ thống truyền thanh cơ sở; tiếng loa an ninh; in ấn phát hành tài liệu, tờ rơi về Covid-19. Đặc biệt, tuyên truyền để nhân dân tỉnh táo khi tiếp nhận, không chia sẻ thông tin không chính xác (trên mạng xã hội, qua tin nhắn…), phải hết sức bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng quá mức, không tích trữ hàng hoá, thực phẩm… thực hiện theo các khuyến cáo của cơ quan y tế; đấu tranh với các trường hợp không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; thực hiện khai báo y tế toàn dân (website: suckhoetoandan.vn).

Mặt trận các cấp thực hiện “nhiệm vụ kép” - vừa chống dịch bệnh Covid-19 vừa đảm bảo nhiệm vụ chuyên môn; động viên Nhân dân phát triển sản xuất kinh doanh, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân ưu tiên tiêu dùng hàng Việt để thúc đẩy phát triển sản xuất trong nước.

Đối với các tổ chức, chức sắc các tôn giáo trên địa bàn tỉnh cần tích cực tuyên truyền, vận động tín đồ thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế; tạm dừng việc tổ chức các lễ hội, các hoạt động tụ tập đông  người... trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh yêu cầu: Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp chủ trì phối hợp với các tổ chức thành viên phải thường xuyên nắm bắt tình hình, tư tưởng đoàn viên, hội viên và nhân dân; tập hợp, phản ảnh đầy đủ ý kiến, kiến nghị của Nhân dân báo cáo về Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam theo quy định.
Tại hội nghị này, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh chính thức phát động hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam về phong trào toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19.

Với tinh thần cấp bách và phương châm “Toàn dân - Tích cực - Tự giác - Tại chỗ”, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị Uỷ ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên tích cực vào cuộc mạnh mẽ, khẩn trương và hiệu quả trong tham gia phòng chống thành công dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: HK