Các phong trào thi đua - Các cuộc vận động

Công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới: Đảm bảo trên 90% người dân được lấy ý kiến hài lòng

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 8:51 | 19/02 Lượt xem: 5986

Hôm qua (18/2), Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia của tỉnh đã tổ chức họp xét 09 xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới năm 2019 và 01 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2019. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh- Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh chủ trì hội nghị.

Tại phiên họp, sau khi nghe ông Ngô Tấn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh báo cáo tổng hợp kết quả thẩm tra mức độ đạt chuẩn của từng tiêu chí ở các xã, các đại biểu dự họp đã giải trình những khó khăn, vướng mắc khi thẩm định các tiêu chí và quy trình hoàn thiện hồ sơ để đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Ông Lê Thái Bình - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thông tin tình hình triển khai lấy ý kiến Nhân dân ở các địa phương: công tác phối hợp giữa Mặt trận với UBND, giữa Mặt trận với các tổ chức thành viên; thời điểm, thời gian, phạm vi phát phiếu, tổng hợp phiếu, công khai kết quả lấy phiếu...để góp phần hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

lấy ý kiến Nhân dân ở các địa phương

Hội đồng thẩm định đã tiến hành bỏ phiếu thống nhất đề nghị UBND tỉnh xét, công nhận 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 trong đợt này, gồm: Tiên Thọ (huyện Tiên Phước); Duy Vinh (huyện Duy Xuyên); Quế Cường (huyện Quế Sơn); Tam Quang, Tam Mỹ Tây (huyện Núi Thành) và Đại Lãnh (huyện Đại Lộc). Đồng thời, Hội đồng thẩm định tỉnh đã xét, công nhận xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc đạt chuẩn xã NTM nâng cao năm 2019.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nhận định: Về cơ bản các xã đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng tiêu chí nông thôn mới, tuy vậy, việc công nhận phải nghiêm túc, đảm bảo quy trình, đảm bảo tỷ lệ hài lòng của người dân khi trả lời phiếu hỏi. Do đó, đối với các xã chưa đạt tiêu chí về giao thông như xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước, xã Tam Tiến huyện Núi Thành đề nghị tiếp tục khắc phục các chỉ tiêu, tiêu chí chưa đạt chuẩn đề hoàn thiện, bổ sung hồ sơ, xét công nhận trong đợt sau. Riêng đối với xã Tư huyện Đông Giang phải thực hiện lại khâu lấy ý kiến sự hài lòng của người dân theo đúng quy trình để bổ sung hồ sơ xét duyệt.

Tác giả: Lê Như Thủy