Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

Các phong trào thi đua - Các cuộc vận động

Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động "Tộc văn hóa"

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 7:53 | 11/06 Lượt xem: 459

Vừa qua (8.6.2018), tại huyện Đại Lộc, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động “Tộc văn hóa” trên địa bàn tỉnh; đồng thời tham quan một số thiết chế văn hóa (Nhà thờ Tộc) tiêu biểu ở huyện Đại Lộc.

120 đại biểu đại diện lãnh đạo MTTQ 18 huyện, thị xã, thành phố và đại biểu Hội đồng gia tộc các Tộc văn hóa tiêu biểu của các địa phương đã về dự hội nghị. Ông Nguyễn Văn Long - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị.


Các đại biểu đến tham quan đình làng Quảng Đại

Sau 03 năm triển khai thực hiện Quyết định số 1637/QĐ-UBND ngày 08/5/2015 của UBND tỉnh, phong trào xây dựng “Tộc văn hóa” có những chuyển biến tích cực. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã chú trọng việc tập huấn, hướng dẫn các Tộc đăng ký, thực hiện quy trình, thủ tục công nhận “Tộc văn hóa”; chủ trì tổ chức hội nghị chuyên đề để sơ kết, biểu dương “Tộc văn hóa” tiêu biểu, xuất sắc; tổ chức hội nghị công tác gia tộc, vận động các gia tộc xây dựng tộc ước; hướng dẫn các gia tộc tổ chức tọa đàm…Kết quả khảo sát cuối năm 2017, toàn tỉnh có có 16/18 huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức phát động xây dựng “Tộc văn hóa” (trừ huyện Nam Trà My và Phước Sơn chưa phát động); có 2928 Tộc đã xây dựng quy ước được chính quyền công nhận; có 2057 Tộc đăng ký xây dựng Tộc văn hóa, trong đó có 1.230 Tộc được công nhận Tộc văn hóa, đạt 59.7% . Mô hình tổ chức, hoạt động của mỗi Tộc khác nhau nhưng tựu trung lại vẫn là tập hợp các con cháu trong gia tộc để cùng nhau cam kết xây dựng đời sống văn hóa, giúp nhau giảm nghèo, thực hiện khuyến học khuyến tài (huy động được 31 tỷ đồng), tương trợ giúp đỡ nhau khi khó khăn, hoạn nạn, bệnh tật hiểm nghèo…Từng nội dung hoạt động của Tộc họ đều được con cháu trong gia tộc bàn thảo, thống nhất đưa vào quy ước của Tộc, hằng năm vào dịp Xuân kỳ - Thu tế, con cháu các nơi tụ hội về nhà thờ từ đường để sinh hoạt; mọi khoản vận động, đóng góp, chi tiêu đều được quản lý chặt chẽ, công khai, minh bạch.


Ông Phan Ngọc Anh-đại biểu HĐGT của Tộc Phan đã hỗ trợ kinh phí phục vụ Hội nghị

Hoạt động gia tộc ở các địa phương phát triển sôi nổi với các hình thức sinh hoạt gia tộc phù hợp với mục tiêu xây dựng đời sống văn hóa. Tuy vậy, sau 03 năm thực hiện Quyết định số 1637/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Nam, hoạt động xây dựng Tộc văn hóa vẫn còn có những khó khăn nhất định: Phạm vi hoạt động của Tộc không chỉ giới hạn trên một đơn vị hành chính cụ thể mà ở rải rác nhiều khu dân cư, nhiều xã, nhiều huyện, nhiều tỉnh và kể cả ở nước ngoài. Đa số thành viên HĐGT ở các Tộc là người cao niên, sức khỏe yếu, đi lại khó khăn. Tiêu chí công nhận Tộc văn hóa do UBND tỉnh ban hành còn bất cập, khó áp dụng, nhất là tiêu chí về Nhà thờ tộc trên địa bàn tỉnh; tỷ lệ % về “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”...Trình tự, thủ tục công nhận “Tộc văn hóa” còn nặng về thủ tục hành chính...

Tại hội nghị, sau khi nghe bài phát biểu chào mừng của ông Trần Văn Mai- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc; các đại biểu HĐGT đã trao đổi những nội dung liên quan đến quy trình, thủ tục công nhận "tộc văn hóa"; những khó khăn, bất cập khi triển khai thực hiện phong trào; đồng thời gợi mở về các giải pháp để duy trì, phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của Tộc văn hóa trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”.

Dịp này, các đại biểu dự hội nghị đã đến tham quan đình làng Quảng Đại, nhà thờ Tộc Nguyễn Đăng ở làng Quảng Đại xã Đại Cường và nhà thờ Tộc Phan làng Phiếm Ái 2 xã Đại Nghĩa. Ông Phan Ngọc Anh - đại biểu HĐGT tham dự hội nghị và là người con làm ăn thành đạt của Tộc Phan đã hỗ trợ mỗi đại biểu dự hội nghị 200.000đ.

Tác giả: Như Thuỷ

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:


http://ubmttqvn.quangnam.gov.vn/Default.aspx?tabid=446
select

BẢN QUYỀN THUỘC UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VỆT NAM TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: 14 Trần Phú, TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: (0235)3.852.554, (0235)3.852.557.Fax: (0235)3.811.245
Email: mtqnam@yahoo.com.vn, ubmttqqnam@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

000037812

Hôm nay: 654