Phiên bản mobile

MENU

Chi tiết tin

Tuyên truyền - Đối ngoại nhân dân

Đại diện xứng đáng của Nhân dân

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 9:12 | 24/04 Lượt xem: 715

Với sự cố gắng và đồng lòng của các cấp cơ sở, trong 5 năm qua, Mặt trận huyện Quế Sơn đã góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thể hiện vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân.


Ông Lý Xuân Phong - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quế Sơn (ngoài cùng bên phải) cùng đại diện một số cơ quan của huyện thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ cho hộ dân bị lốc xoáy. Ảnh: S.A

Ai khó có Mặt trận

Tháng 10.2018, ngôi nhà của gia đình bà Đoàn Thị Tám (thôn An Long 1, xã Quế Phong) không may bị “bà hỏa” thiêu rụi, của cải dành dụm bấy lâu phút chốc thành tro. Là hộ nghèo, gia cảnh thuộc diện khó khăn nên tai ương ập đến khiến bà Tám không khỏi hoang mang, lo lắng. Nhận được tin cơ sở báo lên, ông Thái Văn Minh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quế Sơn đã đến thăm hỏi, động viên và trao cho gia đình bà Tâm 40 triệu đồng từ nguồn Quỹ cứu trợ huyện để sửa chữa lại ngôi nhà. Sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời đó đã khiến gia đình hết sức cảm động và biết ơn.Tương tự, cuối tháng 3 vừa rồi, trận lốc xoáy kèm theo mưa đá đã gây thiệt hại lớn về tài sản cho người dân Quế Sơn. Tại khối phố Cang Tây, thị trấn Đông Phú, ngôi nhà cấp 4 của gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Tâm bị lốc xoáy cuốn phăng mái tôn. Nhận được tin, Mặt trận huyện đã kịp thời đến thăm hỏi và hỗ trợ ngay 10 triệu đồng từ nguồn Quỹ cứu trợ huyện để gia đình bà Tâm sớm sửa chữa lại nhà.

Sự hỗ trợ, động viên kịp thời về vật chất và tinh thần của Mặt trận huyện đối với những hoàn cảnh kể trên cho thấy được vai trò của Mặt trận trong công tác an sinh xã hội tại địa phương. Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, nhiệm kỳ 2014 - 2019, đơn vị đã phân bổ hơn 1 tỷ đồng từ nguồn Quỹ cứu trợ huyện để giúp đỡ nhân dân, trong đó có xây dựng và sửa chữa 31 ngôi nhà; thăm hỏi, hỗ trợ các trường hợp khó khăn hoạn nạn hơn 80 triệu đồng. Ngoài ra, Mặt trận huyện còn hỗ trợ 200 triệu đồng giúp nhân dân huyện kết nghĩa Thọ Xuân (Thanh Hóa), huy động hơn 300 triệu đồng ủng hộ ngư dân và cảnh sát biển, 430 triệu đồng giúp nhân dân các tỉnh Bắc miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ.

Bảo vệ quyền và lợi ích của nhân dân

Qua tiếp xúc cử tri tại xã Phú Thọ, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện ghi nhận nhiều kiến nghị, bức xúc của người dân liên quan đến vấn đề đền bù, giải tỏa mặt bằng dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, trong đó có trường hợp của ông Trần Ninh Chữ. Mặc dù việc đổ đất thi công đường khiến cho nhà ông thường bị nước tràn vào nhà khi có mưa lớn, tuy nhiên chủ đầu tư lại chưa xem xét thỏa đáng quyền lợi để đền bù cho gia đình ông. Mặt trận huyện đã thành lập đoàn giám sát liên quan đến giải tỏa đền bù đường cao tốc, trong đó sự việc của gia đình ông Chữ phản ánh. Qua giám sát, đoàn nhận thấy những kiến nghị của ông Chữ có cơ sở nên đã làm báo cáo chi tiết đề nghị ngành chức năng của huyện đề xuất chủ đầu tư giải quyết kiến nghị của người dân. Nhờ đó, gia đình ông Chữ đã được phía nhà đầu tư đền bù đúng với mức ảnh hưởng của gia đình.

Theo ông Lý Xuân Phong - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quế Sơn, vai trò giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh để lại dấu ấn khá rõ nét trong nhiệm kỳ công tác vừa qua. Trong đó, kết quả giám sát và phản biện của Mặt trận nhận sự đồng tình và đánh giá cao của các cơ quan, ban ngành của huyện. Đơn cử như sự vào cuộc kịp thời của đoàn giám sát Mặt trận huyện về vấn đề khai thác khoáng sản ở xã Quế Cường đã làm cơ sở cho các cơ quan chức năng yêu cầu doanh nghiệp hoàn thổ lại phần đất đã khai thác vượt quy định, đảm bảo không để lại hậu quả xấu cho địa phương, nhất là vấn đề an toàn cho trẻ em và người dân.

Theo báo cáo, trong nhiệm kỳ qua, Mặt trận huyện và các xã đã chủ trì 143 cuộc giám sát chuyên đề và tham gia phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện 112 cuộc giám sát khác. “Để phát huy hiệu quả, chúng tôi không chủ trương giám sát tràn lan mà lựa chọn nội dung, đối tượng phù hợp với điều kiện và khả năng của Mặt trận để thực hiện. Đặc biệt là những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân thì chúng tôi quan tâm, tổ chức giám sát để kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết cho nhân dân” - ông Phong nói.

Tác giả: VINH ANH - VĂN SỰ

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác: