Xây dựng Đảng - Xây dựng chính quyền

Đoàn khảo sát Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam tinh làm việc tại huyện Núi Thành.

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 10:07 | 21/06 Lượt xem: 1631

Vừa qua, Đoàn khảo sát Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm việc tại huyện Núi Thành về nội dung “khảo sát việc thực hiện dân chủ trong thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với một số dự án trên địa bàn huyện Núi Thành”.

Đoàn khảo sát do ông Phan Khắc Chưỡng - Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn làm Trưởng đoàn, cùng các đồng chí trong thành viên Hội đồng tư vấn. Buổi sáng Đoàn làm việc tại xã Tam Quang, buổi chiều làm việc tại xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành. Thành phần tham gia làm việc ở xã có các ông, bà đại diện Lãnh đạo UBND xã, Uỷ ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội xã; đặc biệt mời tham dự khảo sát có gần 40 hộ dân bị thu hồi đất không hoặc chưa chấp nhận việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao đất cho Nhà nước thuộc 02 Tam Quang và Tam Anh Nam, huyện Núi Thành.

Đoàn khảo sát trực tiếp gặp gỡ người dân

Đoàn Khảo sát đã trực tiếp gặp làm việc, trao đổi, tiếp nhận thông tin, các ý kiến phát biểu, kiến nghị đề xuất của xã, của đại diện hộ gia đình có đất bị thu hồi không hoặc chưa chấp nhận việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao đất cho Nhà nước với nhiều kiến nghị sát thực, cụ thể: nhiều hộ dân không chấp nhận giá bồi thường vì cho rằng giá mức hỗ trợ, bồi thường quá thấp không đủ để làm nhà ở khu tái định cư hoặc một số hộ có diện tích đất ở, đất vườn lớn hơn hạn mức bị thu hồi, các con đến tuổi lập gia đình cần có đất ở nên đề nghị bố trí thêm số lô tái định cư nhiều hơn theo quy định của UBND tỉnh từ 01 đến 02 lô; có trường hợp cấp chồng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; nhiều hộ đã nhận đất tái định cư nhưng qua nhiều năm liền chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã làm ảnh hưởng đến các quyền của người sử dụng đất như: chuyển nhượng, thế chấp vay vốn, tặng cho, đây là vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân nhưng chưa được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết kịp thời; quá trình triển khai thực hiện dự án, việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tuy có thực hiện công khai, dân chủ để dân biết, dân bàn, dân thực hiện nhưng chưa đầy đủ và toàn diện; nhiều ý kiến Nhân dân kiến nghị Nhà nước cần tổ chức lấy ý kiến của Nhân dân trước khi thực hiện việc thay đổi các chính sách liên quan đến thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhằm đảm bảo chủ trương thực hiện quyền dân chủ trực tiếp “Dân biết, dân bàn...”.

Kết thúc các buổi làm việc, Đoàn khảo sát đã giải thích, vận động Nhân dân chấp hành (đối với những trường hợp thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đúng quy định của pháp luật) không làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện chủ trương của Nhà nước. Đồng thời ghi nhận những kết quả mà huyện, xã đã quan tâm thực hiện; Đoàn sẽ đề xuất giải pháp khắc phục những vấn đề bất hợp lý trong chính sách, pháp luật ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của Nhân dân để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi.

Tác giả: Hồ Tịnh