Phiên bản mobile

"PHÁT HUY Ý CHÍ VÀ SỨC MẠNH ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC KẾT HỢP VỚI SỨC MẠNH THỜI ĐẠI ĐỂ XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ VỮNG CHẮC TỔ QUỐC VIỆT NAM XÃ HỘI CHỦ NGHĨA!

MENU

Chi tiết tin

Xây dựng Đảng - Xây dựng chính quyền

Đại biểu Quốc hội đơn vị Quảng Nam tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 15:49 | 17/11 Lượt xem: 5367

Sáng ngày 17/11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đơn vị Quảng Nam bằng hình thức trực tuyến tại 225 điểm cầu, trong đó điểm cầu trung tâm tại phòng họp B Tầng 4 Trụ sở Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND tỉnh Quảng Nam và 01 điểm cầu tại Hà Nội. Ông Lê Thái Bình- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam, chủ trì hội nghị. Tham dự tại 225 điểm cầu ở địa phương có đại diện 2.550 cử tri của 18 huyện, thị xã, thành phố và 105 xã, phường, thị trấn.

Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Quảng Nam gồm các ông (bà): Ông Nguyễn Đức Hải- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng; Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Tạ Văn Hạ- Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội; ông Vương Quốc Thắng -Uỷ viên Chuyên trách, Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; ông Lê Văn Dũng- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Quảng Nam; ông Phan Thái Bình - UVBTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; ông Dương Văn Phước - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Quảng Nam, bà Đặng Thị Bảo Trinh -UVBTV Tỉnh đoàn, Thị ủy viên, Bí thư Thị đoàn Điện Bàn.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH- Dương Văn Phước thay mặc Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV. Theo chương trình hoạt động của QH khóa XV, kỳ họp thứ 2 tổ chức trong thời gian 16 ngày, chia thành 02 đợt. Tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã thông qua 02 luật; thông qua 12 Nghị quyết. Kỳ họp cũng đã cho ý kiến 05 dự án Luật; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Đồng thời, xem xét các báo cáo quan trọng về: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ hai; kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ XI, Quốc hội khóa XIV; Tình hình thực hienj chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội năm 2020;…. Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, kết quả kỳ họp thứ hai tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong việc chuản bị tổ chức và tiến hành Kỳ họp. Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam với vai trò, trách nhiệm trước đảng bộ chính quyền, cử tri và Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tham gia phát biểu nhiều ý kiến có chất lượng vào hoạt động giám sát tối cao, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, …. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng Kỳ họp, đảm bảo hoạt động của Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, thể hiện rõ các đại biểu Quốc hội là người đại diện của Nhân dân, gắn bó mật thiết với Nhân dân, được cử tri và Nhân dân giám sát chặt chẽ.


    
Quang cảnh buổi TXCT

Tại hội nghị, đã ghi nhận được 13 ý kiến tham gia phát biểu trong đó tập trung vào những nội dung cơ bản sau: Đề nghị Quốc hội sớm xem xét sửa đổi Luật đất đai năm 2013 nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, điều chỉnh những bất cập đã và đang gây ra khó khăn, tiêu cực trong quá trình thực thi trong thực tiễn; có phương án hỗ trợ và bình ổn giá đối với người nông dân trước dịch bệnh tai heo xanh và giá cả phân bón, xăng tăng cao, nông sản sản xuất ra không đủ bù chi; có giải pháp hữu hiệu trong công phòng dịch Covid -19 trong tình hiện nay, nơi nào cần nới lỏng, ngành nghề nào được phép hoạt động trong vùng dịch; tình trạng ngập úng cục bộ trên địa bàn thành phố Tam Kỳ vào mùa mưa trong trong những năm gần đây gây thiệt hại về kinh tế và tài sản của Nhân dân;  huyện Núi Thành còn nhiều dự án triển khai chậm, nhiều cống thoát nước không có nắp đậy gây ra nhiều tai nạn thương tâm; bố trí vốn thực hiện các dự án nhằm ứng phó với thiên tai, lũ lụt, sạt lở bờ sông, các công trình cơ sở hạ tầng như dự án đường cao tốc, đường quốc lộ, tỉnh lộ thúc đẩy liên kết phát triển vùng; có giải pháp xử lý dứt điểm những tồn tại dự án chỉnh trang Quốc Lộ 1A đi qua các huyện Núi Thành, Duy Xuyên, Thăng Bình; đầu tư đường tránh nối cầu Tân Bình; đền bù, bố trí đất tái định cư, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đầu tư cơ sở hạ tầng (điện, nước sinh hoạt)…thuộc dự án của Khu nghĩ dưỡng Nam Hội An; kiểm soát an ninh mạng hiện nay còn lỏng lẻo để xảy ra tình trạng lợi dụng nói xấu lẫn nhau…cần quan tâm đến chính sách tiền lương đối với cán bộ hoạt động thôn, khối phố; chính sách đối với người tham gia kháng chiến, huân, huy chương; tham gia du kích chưa được hưởng chế độ người có công...đại diện lãnh đạo các Sở, Ngành có liên quan đã tiếp thu ý kiến cử tri và trao đổi một số nội dung cụ thể thuộc thẩm quyền.


Ông Nguyễn Đức Hải- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng; Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho rằng, do điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 việc tiếp xúc cử tri không được tổ chức theo thông lệ. Tuy nhiên, với hình thức hội nghị trực tuyến xuống tận xã, phường, thị trấn là nỗ lực lớn của Đoàn ĐBQH tỉnh. Qua hội nghị, là cơ sở để Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam lắng nghe, ghi nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri, từ đó gửi đến các cơ quan có thẩm quyền kịp thời giải quyết. Đánh giá cao hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam tại Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, theo thống kê Đoàn ĐBQH tỉnh đã tham gia đầy đủ các buổi họp tại Hội trường và họp Tổ, có nhiều ý kiến phát biểu chất lượng tại các buổi thảo luận, các phiên chất vấn. Đồng thời, qua phát biểu thảo luận, tham gia hoạt động chất vấn, đại biểu Quốc hội tỉnh đã truyền tải đầy đủ, kịp thời các ý kiến, kiến nghị cũng như vấn đề cử tri quan tâm tới Kỳ họp.

Trực tiếp trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid -19; vấn đề đất đai, chính sách đối với người có công; điều chỉnh chính sách tiền lương;…. Đánh giá về công tác phòng, chống dịch Covid vừa qua, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết đây là thách thức lớn, không tránh khỏi những lúng túng trong thực hiện. Liên quan đến kiến nghị về sửa đổi Luật Đất đai, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, Kỳ họp này Quốc hội đã thông qua 02 luật, cho ý kiến 5 dự án luật. Tuy nhiên, hiện nay một trong những nội dung quan trọng là nghiên cứu khẩn trương sửa đổi Luật Đất đai. Vấn đề này, đang được tổng kết, đánh giá trên nhiều phương diện. Nhấn mạnh, đây là dự án luật phức tạp liên quan trực tiếp đến các vấn đề kinh tế - xã hội, lịch sử, liên quan đến nhiều thời kỳ,… Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc tổng kết, đánh giá phải được thực hiện kỹ lưỡng, đầy đủ, toàn diện … Bên cạnh đó, trong quá trình sửa đổi phải tập trung rà soát, nghiên cứu những nội dung trọng tâm, cơ bản; tập trung lấy ý kiến toàn dân, ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học đảm bảo chất lượng cao nhất của dự án Luật sửa đổi. Về chính sách đối với người có công, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, vừa qua Quốc hội cũng đã thảo luận, cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Thi đua, khen thưởng. Tại dự luật có nhiều quy định liên quan đến chính sách người có công đang được Quốc hội cân nhắc, tổng hợp. Riêng đối với chính sách người có công ở tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định về cơ bản đã làm tốt và chính Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội đã phối hợp giải quyết từng trường hợp cụ thể, thực chất chỉ còn tồn đọng 1 số ít trường hợp chưa được giải quyết. Ghi nhận phản ánh của cử tri, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Đoàn ĐBQH tỉnh chuyển kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền, tiếp tục giải quyết dứt điểm trường hợp còn tồn đọng.

Ngoài ra, đối với chính sách về cải cách tiền lương, Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội quyết định lùi thời điểm cải cách tiền lương, tuy nhiên vấn đề này nhất định phải thực hiện ở thời điểm thích hợp. Trong đó, vấn đề nguồn thực hiện cần phải tích lũy dần, để khi tiến hành cải cách có nguồn lực để thực hiện. Tuy lùi thời điểm cải cách tiền lương nhưng Nghị quyết của Quốc hội cũng nêu rõ “ưu tiên điều chỉnh lương hưu cho người nghỉ hưu trước năm 1995”. 

Ông Lê Văn Dũng- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Quảng Nam ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri tỉnh Quảng Nam. Trao đổi với cử tri 10 vấn đề kiến nghị trước kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV đã được Chính phủ, bộ, ngành Trung tiếp thu và giải quyết. Đồng thời tiếp thu, ghi nhận những ý kiến của cử tri tại hội nghị và giải trình một số nội dung thuộc thẩm quyền. Những ý kiến, đề xuất không thuộc thẩm quyền sẽ được các đại biểu tổng hợp để chuyển đến Quốc hội và cơ quan chức năng tiếp tục xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, PCT Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh- Lê Thái Bình trân trọng cảm ơn nhiều ý kiến phát biểu sâu sắc của cử tri; sự tin tưởng, tín nhiệm của cử tri dành cho các đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Đoàn đại biểu Quôc hội tỉnh Quảng Nam sẽ tổng hợp, phản ánh đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri phát biểu tại các hội nghị với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và theo dõi, giám sát kết quả giải quyết để thông tin đến cử tri theo quy định.

Tác giả: Võ Thị Bích Phượng

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:


Tên Video
* CM 18.11.22
* CM 04.11.22LIÊN KẾT WEB

select