Phiên bản mobile

Mode:         

BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP LÀ TRỰC TIẾP GÓP PHẦN XÂY DỰNG NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN XHCN VIỆT NAM CỦA NHÂN DÂN, DO NHÂN DÂN, VÌ NHÂN DÂN!

MENU

 

Xây dựng Đảng - Xây dựng chính quyền

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh giám sát việc thực hiện pháp luật thuế và các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế trên địa bàn tỉnh

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 8:41 | 14/11 Lượt xem: 9137

Từ ngày 13 đến 14/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Đoàn giám sát việc thực hiện pháp luật thuế và các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tại Chi cục Thuế thành phố Hội An và huyện Đại Lộc. Ông Nguyễn Phi Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn.

Tại mỗi địa phương, Đoàn giám sát đã nghe báo cáo, trao đổi và thảo luận với các Chi cục Thuế đánh giá việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính ở địa phương theo tinh thần Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ; mời đại diện một số doanh nghiệp, các hộ gia đình sản xuất kinh doanh trên địa bàn tới tham dự các buổi khảo sát. Việc trao đổi trực tiếp với đại diện doanh nghiệp, các hộ sản xuất kinh doanh giúp cho đoàn giám sát có góc nhìn đầy đủ và thực tế, phân tích được cặn kẽ hơn những nguyên nhân của những khó khăn vướng mắc trong lĩnh vực Thuế.


Quang cảnh buổi giám sát tại Chi cục thuế TP.Hội An

Quang cảnh buổi giám sát tại Chi cục thuế huyện Đại Lộc

Một số kết quả đạt được trong lĩnh vực Thuế: Các đơn vị đã triển khai mạnh mẽ các dự án ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác cải cách hành chính, nhằm giảm thời gian, chi phí và tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp khi làm các thủ tục về thuế. Thực hiện quy trình thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế được các đơn vị quan tâm đẩy mạnh, đơn giản hoá thủ tục hành chính cho doanh nghiệp theo hướng đơn giản, minh bạch, thuận tiện và thống nhất; phù hợp với các chuẩn mực quốc tế. Cùng với việc khai và nộp thuế điện tử đã mở rộng các khâu khác trong quy trình thuế, tăng tỷ lệ thủ tục hoàn thuế, quyết toán thuế điện tử, giảm tối đa tiếp xúc của cán bộ thuế với doanh nghiệp. Thông tin trên trang thông tin điện tử, giải đáp thắc mắc cho người nộp thuế, tăng cường tổ chức đối thoại với người nộp thuế, giải đáp kịp thời nhiều vướng mắc, góp phần tăng chỉ số hài lòng của người nộp thuế.

Tuy nhiên, qua giám sát cho thấy còn nhiều hạn chế, vướng mắc: Công tác quản lý nhà nước về Thuế liên quan đến nhiều cấp, ngành, lĩnh vực, hệ thống văn bản chưa đồng bộ, còn chồng chéo; liên thông, liên ngành chưa chặt chẽ và đồng bộ, phân công chưa rõ ràng, chưa có cơ chế ràng buộc trong chia sẻ thông tin, chống thất thu; kiểm tra chuyên ngành trong hoạt động thông quan còn nhiều bất cập, ảnh hưởng đến thời gian thông quan…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phi Hùng đánh giá cao việc cải cách hành chính của ngành thuế của các Chi cục Thuế trong 02 năm qua; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ của ngành thuế, từ khai thuế, nộp thuế đến hoàn thuế đều qua điện tử. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, các Chi cục Thuế cần đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách, cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chống thất thu thuế và nợ thuế; tuyên truyền để người sản xuất, kinh doanh hiểu rõ về nghĩa vụ nộp thuế./.

Nguồn tin: Võ Thị Bích Phượng

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:


LIÊN KẾT WEB

select