Xây dựng Đảng - Xây dựng chính quyền

Núi Thành: Tọa đàm “Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam”

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 15:55 | 02/07 Lượt xem: 13630

Xuất phát từ thực tiễn công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam các cấp huyện Núi Thành trong thời gian qua; nhằm mạng đàm, chia sẽ kinh nghiệm, cách làm hay về công tác giám sát, phản bện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng hoạt động giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam.

Tham dự buổi tọa đàm có các đồng chí lãnh đạo các tổ chức thành viên của Mặt trận, các đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn trên toàn huyện. Đồng chí Huỳnh Minh Cường - UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đồng chí Võ Văn Thạnh  - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh buổi tọa đàm

Tại các buổi tọa đàm, đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện báo cáo đề dẫn kết quả 05 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị khóa XI ban hành “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Đồng thời một số địa phương Mặt trận xã Tam Anh Bắc, Tam Xuân II, Tam Sơn và Hội LHPN huyện đã trao đổi chia sẽ kinh nghiệm, cách làm của địa phương mình về công tác giám sát; các địa phương Mặt trận xã Tam Hiệp, Tam Nghĩa trao đổi kinh nghiệm về công tác phản biện; Các địa phương Tam Hòa, Thị trấn Núi Thành mạnh dạn nêu ra công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, phối hợp tạo điều kiện của chính quyền, các ngành, đoàn thể của địa phương để MTTQ Việt Nam triển khai giám sát và phản biện xã hội…Tọa đàm trao đổi rút ra một số kinh nghiệm để thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện như: công tác giám sát phản biện cần tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng; Nội dung đề xuất giám sát phần lớn xuất phát từ những tâm tư, phản ảnh, dư luận xã hội trong nhân dân; cần lựa chọn những nội dung giám sát, phản biện liên quan đến quyền, lợi ích của nhân dân; cần nghiên cứu văn bản pháp luật liên quan đến nội dung giám sát; khi tổ chức giám sát, phản biện có tính chất đồi hỏi chuyên môn cao cần mời các ban chuyên môn, chuyên gia, cá nhân tiêu biểu,…chuyên sâu nội dung giám sát, phản biện; những kiến nghị sau giám sát, phản biện cần trên cơ sở văn bản pháp luật của Nhà nước, quyền hợp pháp, chính đáng, đúng chuẩn mực đạo đức xã hội; chú ý sau 15 ngày (đối với giám sát), 10 ngày (đối với công tác phản biện) cần theo dõi, đôn đốc trả lời kiến nghị của cấp thẩm quyền liên quan.

Kết luận buổi tọa đàm, các đồng chí chủ trì trao đổi lại một số nội dung liên quan đến công tác giám sát, phản biện mà các đại biểu tham gia trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướn mắt để hoàn thành có kết quả công tác giám sát, phản biện trong thời gian đến. Đồng thời nhấn mạnh công tác giams át, phản biện xã hội là một trong những nội dung công tác quan trọng, trọng tâm của công tác Mặt trận, đề nghị Mặt trận, đoàn thể các cấp trong huyện cần phát huy kết quả đạt được, rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế tiếp tục thực hiện giám sát, phản biện các nội dung mới, nội dung dư luận quan tâm có ảnh hưởng quyền lợi của nhân dân, góp phần nâng chất lượng công tác xây dựng chính quyền của Mặt trận và đoàn thể các cấp trong huyện./.

Tác giả: Hồ Tịnh