Xây dựng Đảng - Xây dựng chính quyền

Kiểm tra kết quả việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Pháp lệnh 34/2007/PL của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 16:24 | 08/08 Lượt xem: 13372

Từ ngày 07/8 đến ngày 09/8, Đoàn kiểm tra thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở do Ông Võ Xuân Ca -UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện QCDC ở cơ sở huyện Núi Thành và huyện Nông Sơn, kiểm tra kết quả thực hiện Pháp lệnh 34/2007/PL-UBTVQH11, ngày 20/4/2007 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn” năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018.

Quang cảnh buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở huyện Núi Thành

Qua báo cáo của BCĐ thực hiện QCDC ở cơ sở của 02 địa phương, sau khi được thành lập các thành viên BCĐ đều được phân công nhiệm vụ rõ ràng, trên cơ sở đó các thành viên theo dõi, giám sát, cũng như đôn đốc và nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức… thực hiện tốt các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia phát triển kinh tế, xã hội; bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Trong Năm 2017 và 06 tháng đầu năm 2018, các địa phương đều thực hiện tốt việc công khai minh bạch để nhân dân biết,  xây dựng mô hình một cửa hiện đại, giải quyết sớm và đúng hẹn các hồ sơ thủ tục hành chính. Đến nay tỷ lệ hài lòng của người dân về giải quyết thủ tục hành chính của các phường đều đạt trên 98%. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được chính quyền các huyện tập trung xử lý đúng thẩm quyền và đúng thời hạn, không để xảy ra phiền hà. Đối với công trình dân sinh đều được thực hiện theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” và được tiến hành công khai minh bạch, đảm bảo chất lượng.

Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng tại các xã, thị trấn được kiện toàn theo quy định và từng bước hoạt động có hiệu quả. Việc thực hiện Quy chế dân chủ ở xã, phường, thị trấn theo Pháp lệnh 34/2007/PL-UBTVQH11 được đẩy mạnh. Các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản của địa phương, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, an ninh- quốc phòng của địa phương, các dự án, công trình đầu tư tiến độ thi công thực hiện, phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng trên địa bàn các xã, thị trấn; việc xây dựng, sửa chữa các công trình phúc lợi, chương trình xây dựng nông thôn mới…được công khai đến dân, và người dân được tham gia đóng góp ý kiến theo quy định.

Cũng thông qua việc tổ chức thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở đã góp phần đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ, các đoàn thể nhân dân, phát huy tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Đồng thời chấn chỉnh phong cách, lề lối làm việc của cán bộ, công chức theo hướng sát dân, trọng dân và phát huy quyền làm chủ của nhân dân, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân; góp phần quan trọng trong phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng quan liêu, cửa quyền, nhũng nhiễu nhân dân. Công tác quản lý hành chính bảo đảm dân chủ, công khai, ý thức phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức xã, phường được nâng lên; góp phần tăng cường sự đồng thuận trong xã hội, củng cố mối quan hệ giữa cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân; chống lại các âm mưu lợi dụng dân chủ, tôn giáo, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện dân chủ ở các địa phương vẫn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục như: Công tác triển khai, tuyên truyền và thực hiện có lúc, có nơi chưa đồng bộ và còn mang tính hình thức. Một số nội dung công khai để dân biết chưa được thực hiện kịp thời. Việc lấy ý kiến tham gia của nhân dân trước khi cơ quan có thẩm quyền quyết định có việc, có nơi còn hình thức. Hoạt động giám sát của MTTQ, các tổ chức đoàn thể và Ban thanh tra nhân dân có lúc, có nơi hiệu quả chưa cao…

Tại các buổi làm việc, các thành viên trong đoàn kiểm tra, thành viên BCĐ QCDC ở cơ sở 02 huyện đã thảo luận, trao đổi làm rõ những kết quả đạt được, cũng như những hạn chế cần khắc phục, phân tích nguyên nhân trong quá trình thực hiện và các đề xuất kiến nghị của địa phương.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Võ Xuân Ca đánh giá cao những kết quả huyện Núi Thành và Nông Sơn đã đạt được trong thực hiện QCDC ở cơ sở thời gian qua. Đồng chí đề nghị thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền huyện Núi Thành và Nông Sơn cần lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện QCDC, trong đó hoạt động của chính quyền phải thể hiện rõ tính công khai, minh bạch và có trách nhiệm trong việc giải trình với người dân. Trong vấn đề giải quyết thủ tục hành chính, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thì phải làm sao đây là nơi người dân tin cậy để tìm đến, cần phải nâng cao chất lượng và tránh gây phiền hà cho người dân. Triển khai thực hiện có hiệu quả QCDC ở cơ sở ở ba loại hình, gắn với công tác giám sát, phản biện xã hội, bảo đảm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra giám sát”. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về QCDC ở cơ sở cho nhân dân. Nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và ban chỉ đạo các cấp trong việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở. Quan tâm giúp đỡ những cơ sở yếu kém; nâng cao chất lượng thực hiện QCDC trong các loại hình cơ sở./.

Nguồn tin: Bích Phượng