Phiên bản mobile

Mode:         

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP MẶT TRẬN DÂN TỘC THỐNG NHẤT VIỆT NAM- NGÀY TRUYỀN THỐNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM (18/11/1930-18/11/2020)! 

MENU

 

Tin tức - Sự kiện

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn về thăm và làm việc tại Quảng Nam

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 21:22 | 21/11 Lượt xem: 64

Chiều 21/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đã trực tiếp về xã Bình Nam huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam thăm hỏi, động viên bà con và trao tiền xây nhà cho 05 hộ gia đình có nhà sập hoàn toàn do cơn bão số 09 gây ra, tặng quà cho những gia đình khó khăn.

Tại đây, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam nhằm nắm thông tin về tình hình thiệt hại của tỉnh do bão lũ gây ra và trao hỗ trợ Quảng Nam 12 tỷ đồng từ nguồn vận động của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đón tiếp Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn có đồng chí Phan Việt Cường- UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, đồng chí Võ Xuân Ca- UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các địa phương.
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn
làm việc với Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tại xã Bình Nam huyện Thăng Bình

Mặt trận lo nhà ở cho người dân

Sau các đợt mưa lũ, đặc biệt là cơn bão số 09, Quảng Nam bị hại nặng nề về người và tài sản. Theo thống kê, cả tỉnh có 61 người chết và mất tích; bị thương 323 người. Tổng số nhà ở bị thiệt hại 44.974 nhà. Trong đó, Thiệt hại hoàn toàn 739 nhà; thiệt hại rất nặng (50-70%): 1.524 nhà. Tổng giá trị thiệt hại do các đợt bão lũ trên địa bàn tỉnh khoảng 10.500 tỷ đồng.  Trước những thiệt hại nặng nề về người và tài sản, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tập trung huy động mọi lực lượng tổ chức tìm kiếm người mất tích, giải cứu người bị thương; kịp thời thăm hỏi, động viên hỗ trợ gia đình có người bị nạn; tập trung di dời nhân dân vùng có nguy cơ sạt lở cao đến nơi ở an toàn. Đồng thời khẩn trương triển khai các biện pháp để khai thông các tuyến đường bị sạt lở để tiếp cận, hỗ trợ nhân dân các địa bàn bị chia cắt. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ, tiếp sức của đồng bào, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên cả nước giúp đồng bào Quảng Nam vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Tính đến ngày 20/11/2020, số tiền ủng hộ qua kênh của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh  là 83,6 tỷ đồng. Trong đó, tiền đã vào tài khoản là 63,4 tỷ đồng; tiền đăng ký chưa vào tài khoản 20,2 tỷ đồng và nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm tổng giá trị quy ra tiền 2,2 tỷ đồng. Từ nguồn vận động, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh kịp thời phân bổ 35 tỷ đồng đến các địa phương hỗ trợ xây dựng lại 418 nhà sập hoàn toàn, sửa chữa 1.378 nhà hư hỏng, thăm hỏi hỗ trợ gia đình có người thân chết, mất tích, bị thương nặng…Tuy nhiên, hiện nay trên toàn tỉnh còn 321 ngôi nhà sập hoàn toàn thiếu nguồn hỗ trợ. Cùng cái khó, thực tế hiện nay với nguồn hỗ trợ 40 triệu đồng để hộ dân nhà bị sập hoàn toàn xây dựng lại ngôi nhà mới là rất khó, bởi cuộc sống của họ và những người dân chung quanh đang gặp rất nhiều khó khăn không có nguồn vận động. Tại buổi làm việc, đồng chí Võ Xuân Ca- UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề xuất một số ý kiến với Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thống nhất cơ chế để thuận lợi trong việc tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ kinh phí tạo điều kiện nhân dân xây dựng và sửa chữa nhà bị thiệt hại.


Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao 12 tỷ đồng hỗ trợ Quảng Nam khắc phục hậu quả bão lụt

 Về thăm và làm việc với Quảng Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao số tiền 12 tỷ đồng (đợt 2) để tiếp thêm nguồn lực cho Quảng Nam sớm khắc phục hậu quả bão lụt. Chủ tịch đề nghị: Với nguồn tiền Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phân bổ đợt này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cân đối giải ngân kịp thời xây dựng 321 ngôi nhà bị sập còn lại. Cùng với đó, Mặt trận các cấp cần tiếp tục vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ở trong và ngoài nước đóng góp thêm nhiều nguồn lực để giúp bà con xây dựng, sửa chữa nhà ở kiên cố hơn, giúp sinh kế để ổn định cuộc sống lâu dài. Cố gắng để làm sao đến Tết Nguyên đán những hộ có nhà bị sập được về ở trong ngôi nhà lành lặn, ấm áp. Quá trình tiếp nhận và phân bổ tiền, hàng vận động phải công khai, minh bạch, giám sát chặt chẽ tránh sai sót nhằm tạo niềm tin trong nhân dân.


Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường phát biểu tại buổi làm việc


Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Xuân Ca báo cáo kết quả khắc phục bão lụt

Đồng chí Phan Việt Cường- UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam thay mặt Đảng bộ và Nhân dân Quảng Nam cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, cảm ơn tình nghĩa đồng bào cả nước luôn hướng về Miền Trung nói chung và Quảng Nam nói riêng khi bị thiên tai bão lũ. Đồng chí khẳng định: Dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ, Quảng Nam sẽ huy động mọi nguồn lực nhanh chóng khắc phục hậu quả lũ lụt. Phấn đấu tập trung mọi lực lượng xây dựng, sửa chữa và bàn giao nhà ở cho người dân bị thiệt hại trước ngày 20/12/2020 để kịp đón Tết Nguyên đán 2021.


Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thành Mẫn và Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường
trao nhà, quà cho các gia đình bị thiệt hại

Tình cảm cộng đồng tạo động lực để tôi yêu cuộc sống!

Về thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân dân xã Bình Nam huyện Thăng Bình, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao tặng 5 ngôi nhà cho những hộ có nhà bị sập và trao 10 suất quà cho những gia đình khó khăn. Trong đó, Chủ tịch trực tiếp đến thăm hỏi động viên và trao tặng nhà cho hộ cụ Tăng Văn Cự- Tổ 5, thôn Phương Tân. Nhìn ngôi nhà của ông bà vẫn còn ngổn ngang gạch đỗ sau cơn bão số 09 đi qua cho thấy sức tàn phá của bão. Bà con lối xóm tuy đang lo khắc phục thiệt hại sau bão nhưng cũng chạy đến chia vui cùng với ông bà khi biết có Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn về thăm và trao số tiền 40 triệu đồng hỗ trợ để ông bà có điều kiện xây cất lại nhà. Ông bà vui mừng, xúc động không nói nên lời, với giọng run run cụ bà tâm sự: Cả cuộc đời dành dụm xây cất được ngôi nhà để ở lúc tuổi già nay không may bị bão làm sụp. Trong lúc tuyệt vọng vì tuổi đã già lấy gì xây cất lại nhà, thế rồi vợ chồng tôi lại đón nhận được nhiều tình cảm, sự chia sẻ, góp sức của cộng đồng đã tạo động lực để tôi yêu cuộc sống này, tiếp tục sống vui, sống khỏe với tháng ngày tuổi già. Cậu con trai ông bà tiếp lời: Được sự quan tâm của toàn xã hội, phận làm con chúng tôi không biết nói sao cho hết lời cảm ơn, chỉ biết tập trung lo xây dựng lại nhà kiên cố, an toàn hơn để ba mẹ yên tâm sinh sống, không phụ công ơn của cộng đồng.
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến thăm hỏi, động viên và trao tặng nhà cho
hộ cụ Tăng Văn Cự- Tổ 5, thôn Phương Tân, xã Bình Nam, Thăng Bình

Tác giả: CHÂU THỊ HẬU

[Trở về]

Các tin khác:


LIÊN KẾT WEB

select