Phiên bản mobile

Mode:         
MENU

Chi tiết tin

Tin tức - Sự kiện

Kiểm tra trách nhiệm của Mặt trận thực hiện giám sát triển khai Nghị quyết 42/NQ-CP

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 11:01 | 05/06 Lượt xem: 976

Từ ngày 02 – 05/6/2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức kiểm tra công tác tham gia phòng, chống dịch và giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố: Nam Giang, Đại Lộc, Núi Thành, Tam Kỳ, Quế Sơn, Thăng Bình, Hội An và Duy Xuyên.

Mục đích kiểm tra nhằm hướng dẫn, xử lý những vướng mắc trong công tác vận động, quản lý và sử dụng nguồn ủng hộ phòng, chống đại dịch Covid-19 tại các địa phương; nắm bắt tình hình, kết quả triển khai nhiệm vụ giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp.


Đoàn kiểm tra tại Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình

Sử dụng nguồn vận động đúng đối tượng, đúng mục đích

Tại các buổi kiểm tra, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp cận các chứng từ thu - chi tiền, hàng hóa vận động ủng hộ của địa phương và nguồn điều chuyển của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, bên cạnh đó lắng nghe ý kiến giải trình, những vướng mắc phát sinh từ thực tế để hướng dẫn cơ sở triển khai thực hiện đảm bảo nguyên tắc thu chi tài chính theo quy định.

Theo báo cáo, hiên nay các nguồn tiền, hàng do Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tiếp nhận đã phân bổ kịp thời phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Hàng hóa tiếp nhận (khẩu trang, nước sát khuẩn, máy rửa tay tự động, các nhu yếu phẩm khác) đều đã phân bổ đến các khu cách ly tập trung, phục vụ cho các hoạt động công cộng, hỗ trợ các hộ nghèo, khó khăn tại địa phương do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đối với nguồn tiền vận động, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp chi hỗ trợ tiền ăn cho trường hợp thực hiện cách ly tập trung, hỗ trợ cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 …

Tuy nhiên, hiện nay ở một số địa phương (cấp xã, cấp huyện) vẫn tồn quỹ vận động, tuy số tiền không nhiều nhưng đang lúng túng để sử dụng làm sao đảm bảo đúng mục đích. Đa số có ý kiến đề xuất: Khi triển khai các chính sách hỗ trợ người dân khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 vẫn phát sinh những điều bất cập từ thực tế. Chắc chắn còn một số trường hợp không thuộc điều chỉnh trong những quy định hỗ trợ nhưng họ thực sự khó khăn do ảnh hưởng dịch. Vì vậy, nguồn tiền vận động còn lại xin ý kiến sẽ hỗ trợ cho những trường hợp phát sinh nêu trên.

Phát huy giám sát cộng đồng trong triển khai NQ42

Tính đến thời điểm này, các địa phương đã thực hiện chi trả cho 3 nhóm (người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo). Đối với những nhóm này cơ bản thuận lợi trong việc rà soát, lập danh sách và chi trả. Trong quá trình kiểm tra, giám sát có phát hiện những trường hợp trùng chính sách nhưng cũng có những trường hợp phải bổ sung do nhầm lẫn khi chấm trùng hoặc chậm trễ bổ sung trong danh sách hưởng chế độ chính sách người có công năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Phát biểu tại buổi kiểm tra ông Võ Văn Trung- Phó phòng Lao động- Thương binh xã hội huyện Quế Sơn chia sẻ: Trong quá trình thực hiện từ khâu rà soát, theo dõi đến việc chi trả cho 3 nhóm trên tuy có thuận lợi do đã quản lý danh sách. Nhưng thực tế vẫn còn nhiều vẫn đề khó khăn. Vì vậy cán bộ làm công tác Thương bình- xã hội ở xã đã phối hợp của Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp trong việc rà soát, giám sát để phát hiện chống trùng hoặc bổ sung một số trường hợp. Đối với những nhóm còn lại, nhất là xác định nhóm lao động tự do bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 là một việc khó khăn cho cơ sở bởi hiện nay trong các văn bản quy định đối tượng được hưởng chưa sát với tình hình thực tế. Nhiều hộ gia đình có ký kết với địa phương ngừng hoạt động kinh doanh trong thời gian giãn cách xã hội như hớt tóc, karaoke, giáo viên mầm non ở các cơ sở tư nhân, ở nông thôn vẫn còn những trường hợp làm nông nghiệp cũng đang chịu ảnh hưởng rất lớn do dịch, cụ thể như những hộ trồng rau sạch cung cấp cho các nhà hàng…nhưng những trường hợp này lại không nằm trong nhóm quy định của NQ 42. 


Ông Võ Văn Trung- Phó phòng Lao động- Thương binh xã hội huyện Quế Sơn tham gia ý kiến
 tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra

Theo ông Võ Tấn Hoàng- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình: Hiện nay việc rà soát, lập danh sách, xét hưởng chính sách cho nhóm lao động tự do đang gặp rất nhiều khó khăn ở cơ sở. Nhiều trường hợp khó khăn rất đáng được hưởng chính sách thì không có trong quy định, có những trường hợp ảnh hưởng không nhiều do dịch covid-19 nhưng được quy định hỗ trợ. Nếu làm theo thực tế thì sợ sai quy định, nếu làm đúng theo văn bản quy định thì có thể dẫn đến không công bằng, có sự so bì và gây mất đoàn kết trong nhân dân.


Ông Võ Tấn Hoàng- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình
ý kiến tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra

Qua nhiều ý kiến phản ánh từ cơ sở tại các buổi kiểm tra, đoàn công tác ghi nhận những kết quả cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sử dụng, phân bổ nguồn tiền, hàng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19; những thuận lợi, khó khăn khi triển khai giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Phi Hùng- Phó Chú tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh có kết luận chung: Qua kiểm tra, Đoàn sẽ tiếp thu những ý kiến đề xuất của cơ sở để có báo cáo và kiến nghị với cấp trên nhằm triển khai có hiệu quả. Đoàn nhận thấy được những khó khăn chung ở cơ sở hiện nay khi triển khai giải quyết chế độ chính sách cho nhóm lao động tự do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ông lưu ý, trong quá trình triển khai đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, cấp xã vào cuộc thực hiện vai trò giám sát của Mặt trận ngay từ khi lập danh sách cho đến khi chi trả chế độ cho các nhóm này, vừa giám sát kịp thời phát hiện sai sót, vừa tuyên truyền để nhân dân hiểu và chia sẻ. Phát huy vai trò của Trưởng ban công tác Mặt trận, Tổ trưởng tổ đoàn kết trong giám sát cộng đồng để lắng nghe ý kiến nhân dân phản ánh cuộc sống thực tế của từng hộ dân xung quanh. Đây là những người sát dân, gần dân và họ thấu hiểu hoàn cảnh từng người, từng nhà trong khu dân cư mình sinh sống. Từ đó sẽ giúp cho việc xét chọn khách quan, vô tư và công bằng./.

Tác giả: CHÂU THỊ HẬU

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:


LIÊN KẾT WEB

select