Năm 2020, thể hiện rõ nét về chức năng chính trị trong hoạt động của Mặt trận

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 9:13 | 11/02 Lượt xem: 8037

Chiều ngày 10/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác Mặt trận năm 2020. Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam 18 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham dự hội nghị. Đồng chí Võ Xuân Ca- UVBTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị.

Khai mạc hội nghị, đồng chí Võ Xuân Ca- UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh triển khai ngay hai văn bản: Quy định 212/QĐ/TW ngày 30/12/2019 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế cơ quan chuyên trách của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị- xã hội cấp tỉnh, cấp huyện và Thông báo số 160-TB/TW ngày 15/01/2020 kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Kết luận số 62-KL/TW ngày 08/12/2009 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị- xã hội tại địa phương. Qua đó, đồng chí nhấn mạnh nhiệm vụ trong tâm năm 2020 là tập trung tham mưu cấp ủy trong công tác cán bộ, sắp xếp, tổ chức lại bộ máy; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, thể hiện rõ nét về chức năng chính trị trong hoạt động của Mặt trận.

Toàn cảnh hội nghị triển khai công tác Mặt trận năm 2020

Hội nghị đã triển khai hướng dẫn công tác thông tin, tuyên truyền; công tác phong trào; công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; công tác Dân tộc-Tôn giáo; công tác đối ngoại nhân dân; thảo luận góp ý các văn bản hướng dẫn thi đua trong hệ thống Mặt trận năm 2020 để đảm bảo thực hiện công tác thi đua đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, với phương châm “kết quả thực hiện đến đâu chấm điểm đến đó”. Công tác thi đua, khen thưởng phải đảm bảo nguyên tắc chính xác, công bằng, công khai, kịp thời và thực chất đúng theo Chủ đề thi đua năm 2020 : “Đổi mới - Thực chất - Hiệu quả”.

Năm 2020, là năm có nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, những sự kiện quan trọng của đất nước, của tỉnh, là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Vì vậy, Mặt trận tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tích cực phát động các phong trào thi đua yêu nước gắn với những sự kiện; lắng nghe ý kiến nhân dân và tham gia góp ý, phản biện các văn kiện Đại hội Đảng các cấp với tinh thần trách nhiệm; tổ chức giám sát những vấn đề nhân dân quan tâm liên quan đến công tác chuẩn bị Đại hội Đảng; có hướng phấn đấu trong công tác vận động Quỹ vì người nghèo cấp huyện, cấp xã góp phần giảm nghèo bền vững. Tại thời điểm này, cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang nỗ lực trong công tác phòng chống dịch cúm do virus Corona, vì vậy Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp cùng với các ngành chức năng vào cuộc tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ về tình hình dịch bệnh, hướng dẫn nhân dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống, nhất là làm tốt công tác ổn định tư tưởng cho nhân dân trước diễn biến của dịch bệnh. Đó là kết luận của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Xuân Ca tại Hội nghị.

Sáng cùng ngày, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đã tổ chức hội nghị trực tuyến với Mặt trận 63 tỉnh thành trong cả nước triển khai công tác Mặt trân năm 2020. Chủ trì tại điểm cầu Quảng Nam là đồng chí Võ Xuân Ca- UVBTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Toàn cảnh điểm cầu Quảng Nam tại hội nghị trực tuyến

Tác giả: Châu Thị Hậu