Phiên bản mobile

MENU

Chi tiết tin

Tin tức - Sự kiện

Giải pháp nâng cao kỹ năng công tác cho cán bộ Mặt trận

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 14:45 | 30/10 Lượt xem: 1198

Ngày 29/10 tại TP Đà Nẵng, diễn ra hội thảo “Giải pháp nâng cao kỹ năng công tác Mặt trận cho cán bộ Mặt trận các cấp ở địa phương đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay”.

Giải pháp nâng cao kỹ năng công tác cho cán bộ Mặt trận 

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Thanh Tùng.

Hội thảo do Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức với sự tham dự của các Ủy viên, nguyên Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ 14 tỉnh, TP: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Nam, Đồng Tháp, Đắk Nông, Kon Tum, Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh. 

Hội thảo còn có sự tham dự, phát biểu tham luận của đại biểu đại diện tổ chức chính trị - xã hội; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận, huyện, phường, xã,  Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu dân cư của TP Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc, TS Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, chủ trì Hội thảo khẳng định: Hội thảo khoa học với chủ đề "Giải pháp nâng cao kỹ năng công tác Mặt trận cho cán bộ Mặt trận các cấp ở địa phương đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay” là việc làm kịp thời và cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng cán bộ Mặt trận nói chung cũng như kỹ năng của từng cán bộ, công chức làm công tác Mặt trận nói riêng, đặc biệt là cán bộ Mặt trận chuyên trách ở địa phương và thành viên Ban Công tác Mặt trận ở Khu dân cư, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới đặt ra đối với công tác Mặt trận bởi chỉ còn một năm nữa sẽ  diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024. 

Hiện nay, các cấp Mặt trận ở địa phương đang gấp rút chuẩn bị cho công tác tổ chức đại hội của cấp mình, một số nơi đã tổ chức xong đại hội điểm cấp xã. Cùng với đó, các cấp Mặt trận cũng đang triển khai sắp xếp tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. 

Nhấn mạnh đến nhiều chuyển biến tích cực, thể hiện trên các lĩnh vực hoạt động của Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên trong những năm qua là tiền đề, kinh nghiệm cho công tác Mặt trận trong thời kỳ mới, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị đại biểu dư hội thảo cần nhìn nhận và đánh giá những hạn chế, bất cập còn tồn tại trong công tác Mặt trận như: Phương thức vận động, tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc có lúc, có nơi nơi chưa theo kịp  yêu cầu mới trong xã hội. Công tác thông tin tuyên truyền, nắm bắt tình hình tư tưởng nhân dân, dư luận xã hội ở một số địa phương có lúc chưa kịp thời, chưa dự báo được tình hình để tham mưu, đề xuất với cấp ủy và phối hợp với chính quyền chủ động tháo gỡ, giải quyết. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động đôi khi còn chồng chéo, hình thức, chưa tạo được sự chuyển biến tích cực ở địa phương. 

Giải pháp nâng cao kỹ năng công tác cho cán bộ Mặt trận 

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Thanh Tùng.

Tại một số địa bàn, Mặt trận chưa làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; còn nhiều khó khăn trong triển khai các nhiệm vụ về giám sát và phản biện xã hội. Việc xác định nội dung công tác đối ngoại nhân dân ở một số địa phương còn hạn chế, lúng túng, chưa có sự phối hợp, gắn kết chặt chẽ với các tổ chức thành viên. Công tác hướng dẫn, kiểm tra có lúc chưa kịp thời; chưa chủ động đề xuất với cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền về công tác Mặt trận; một bộ phận cán bộ làm công tác Mặt trận năng lực còn hạn chế, chưa yên tâm công tác, thiếu nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc.

Trên cơ sở đề dẫn khai mạc của Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng, đại biểu dự hội thảo đã tham luận, chia sẻ kinh nghiệm trao đổi sâu về 3 nội dung trọng tâm: Thực trạng kỹ năng hoạt động của cán bộ, công chức Mặt trận hiện nay. Kỹ năng cần trang bị đối với cán bộ, công chức Mặt trận, các giải pháp rèn luyện, nâng cao kỹ năng hoạt động Mặt trận cho cán bộ, công chức Mặt trận các cấp ở địa phương đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của công tác Mặt trận trong giai đoạn hiện nay. Đề xuất các nguyên tắc trong giải quyết vấn đề và các giải pháp góp phần rèn luyện, nâng cao kỹ năng hoạt động Mặt trận cho cán bộ, công chức Mặt trận các cấp ở địa phương. 

Kết thúc ngày làm việc, đã có 20/27 tham luận của đại biểu làm công tác Mặt trận  Trung ương, phường, xã và khu dân cư  được trình bày. 

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cho rằng, các tham luận, chia sẻ của đại biểu là nhà khoa học, cán bộ Mặt trận, không chỉ là kinh nghiệm quý báu mà còn thể hiện sự đa dạng, phong phú trong từng nội dung của công tác Mặt trận từ Trung ương đến cơ sở. Các tham luận, chia sẻ của đại biểu đã tạo nên những giá trị thực tiễn và tinh thần ngoài mong đợi đối với hội thảo lần đầu tiên được Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức về “Giải pháp nâng cao kỹ năng công tác Mặt trận cho cán bộ Mặt trận các cấp ở địa phương đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay”.

Tác giả: P.Q

Nguồn tin: Báo Đại đoàn kết

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

BẢN QUYỀN THUỘC UỶ BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VỆT NAM TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: 14 Trần Phú, TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: (0235)3.852.554, (0235)3.852.557.Fax: (0235)3.811.245
Email: mtqnam@yahoo.com.vn, ubmttqqnam@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

00001142562

Hôm nay: 12900