Tin tức - Sự kiện

Kiểm sát liên ngành việc tuân thủ pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 14:11 | 18/09 Lượt xem: 9144

Thực hiện chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và Viện Kiểm sát tỉnh, từ ngày 14/9 đến 16/9/2017, Đoàn kiểm sát liên ngành do ông Phạm Đăng Anh- Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát tỉnh làm Trưởng đoàn; Ông Nguyễn Phi Hùng – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân thủ pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại Công an các huyện Bắc Trà My, Quế Sơn và Duy Xuyên.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Công an các huyện, Ủy ban nhân dân các xã mời dự buổi kiểm sát báo cáo kết quả việc tuân thủ pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự năm 2017, Đoàn kiểm sát liên ngành trực triếp kiểm tra việc tạm giam, tạm giữ ở các buồng giam, giữ phạm nhân, phục dịch tại nhà tạm giữ; đồng thời tiếp cận, nghiên cứu hồ sơ, tài liệu về công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự.

Đoàn làm việc trực tiếp với Công an huyện Duy Xuyên
Qua kiểm sát tại Công an các huyện việc lập thủ tục, hồ sơ tiếp nhận và cho ra khỏi nhà giam giữ các đối tượng bị tạm giữ, tạm giam và chấp hành án phạt tù được thực hiện đảm bảo đúng quy định. Công tác quản lý giam giữ, việc tạm giữ, tạm giam và chấp hành án phạt tù được theo dõi chặt chẽ. Các chế độ ăn, ở được đảm bảo theo quy định (19.000đ/01 ngày/01 phạm nhân), tại các trại tạm giam, tạm giữ của các huyện còn tăng gia sản xuất, trồng rau để bổ sung thêm nguồn thức ăn cho các phạm nhân; chế độ khám chữa bệnh, thăm gặp, nhận quà, sử dụng tài sản lưu ký được kê khai rất rõ ràng; các quyền về tính mệnh, danh dự, nhân phẩm, khiếu nại tố cáo của người bị giam giữ thực hiện nghiêm túc, Tại các huyện được kiểm tra, không có trường hợp nào người giam giữ ốm đau nặng, chết hoặc bị suy kiệt sức khỏe.
Bên cạnh đó còn một số tồn tại khá nổi cộm như : Tại 03 huyện được kiểm sát không có chức danh Trưởng, Phó nhà tạm giam, tạm giữ theo quy định pháp luật; chưa thực hiện việc nhận xét quá trình chấp nhận nội quy, quy chế của người bị tam giam trên 03 tháng; việc xác định tình trạng sức khỏe đưa người tạm giữ, tạm giam và chấp hành án phạt tù vào nhà tạm giữ chỉ ghi nội dung lời khai của người bị giam, chưa mô tả có dấu vết bị thương tích trên cơ thể hay không...
Kết thúc buổi kiểm sát, ông Phạm Đăng Anh- Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát tỉnh đánh giá cao nhưng kết quả đạt được của Công an các huyện đồng thời có những kháng nghị yêu cầu các đơn vị có văn bản báo cáo đề nghị Giám đốc Công an tỉnh sớm bổ nhiệm các chức danh Trưởng, Phó nhà tạm giam, tạm giữa và khắc phục những hạn chế để triển khai thực hiện đảm bảo công bằng pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự trong thời gian đến./.

Nguồn tin: Bích Phượng