Phiên bản mobile

Mode:         
PHÁT HUY Ý CHÍ VÀ SỨC MẠNH ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC KẾT HỢP VỚI SỨC MẠNH THỜI ĐẠI ĐỂ XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ VỮNG CHẮC TỔ QUỐC VIỆT NAM XÃ HỘI CHỦ NGHĨA!
MENU

Chi tiết tin

Tham gia xây dựng nông thôn mới

Khởi sắc nông thôn mới ở huyện Núi Thành

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 22:47 | 18/09 Lượt xem: 445

Hơn 10 năm triển khai xây dựng nong thôn mới, với sự nỗ lực quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng hành người dân, huyện Núi Thành đã cơ bản hoàn thành mục tiêu đề ra, có 20 thôn được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có 15/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới (trừ thị trấn Núi Thành và xã Tam Hiệp xây dựng công nghiệp), trong đó xã Tam Xuân 2 đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao từ năm 2021.

Trong sản xuất nông nghiệp, Núi Thành đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thấy rõ nhất ở các mô hình nuôi tôm công nghệ cao. Ngành nông nghiệp đưa một số giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả trong nông nghiệp, tăng thu nhập cho người dân.
Diện mạo khang trang của xã nông thôn mới nâng cao Tam Xuân 2. Ảnh: Q.VIỆT
Diện mạo khang trang của xã nông thôn mới nâng cao Tam Xuân 2. Ảnh: Q.VIỆT
 Ông Bùi Văn Gát - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Núi Thành cho biết, đến nay địa phương đã có 150 mô hình phát triển sản xuất, nhiều lớp đào tạo cho học viên tham gia xây dựng cho từng mô hình sản xuất.
Có 42 hợp tác xã, 26 tổ hợp tác với hơn 80 nghìn lao động trên các lĩnh vực. Trong ngư nghiệp, khuyến khích người dân đóng mới tàu thuyền vươn khơi, thành lập tổ hợp tác sản xuất trên biển. Sản lượng đánh bắt hải sản hằng năm của huyện đạt cao, năm 2022 đạt 46.675 tấn các loại.

Theo ông Ngô Đức An - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, nhờ xây dựng nông thôn mới (NTM) nên trên các lĩnh vực văn hóa - thể thao, y tế, giáo dục cũng được đầu tư xây dựng và ngày càng hoạt động hiệu quả hơn.

Đặc biệt là công tác xóa đói, giảm nghèo được tập trung thực hiện rất quyết liệt. Ngày thành lập huyện Núi Thành (năm 1983) có đến 70% số hộ đói nghèo, đến năm 1993 giảm xuống còn 35,64%, năm 2003 giảm còn 13,95%, năm 2013 giảm còn 10,69% và đến năm 2022 giảm xuống còn 1,52%.

Kết quả xây dựng NTM ở Núi Thành đã làm đổi thay căn bản diện mạo làng quê nông thôn về mọi mặt. Quy chế dân chủ cơ sở được thực hiện tốt, hệ thống chính trị được củng cố vững mạnh, an ninh trật tự được tăng cường, quy mô sản xuất được mở rộng; đời sống vật chất tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2022 đạt trên 45 triệu đồng/người/năm. Công tác thu hút đầu tư tiếp tục được quan tâm, tiếp tục thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển kinh tế.

Ông Ngô Đức An cho rằng, qua xây dựng NTM, Núi Thành đúc rút được những bài học kinh nghiệm. Đó là phải tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, lấy người dân làm chủ thể thực hiện và chính người dân tự kiểm tra, đánh giá và là người thụ hưởng những kết quả xây dựng NTM.

Cán bộ Mặt trận tập huấn việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM

Đồng thời phải có được sự chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đứng đầu là cấp ủy đảng, nâng cao vai trò quan trọng của Ủy ban MTTQ Việt Nam, đặc biệt là chủ trì của cấp xã được đề cao, có sự lựa chọn bước đi phù hợp với từng địa phương. Các cơ chế và chính sách phù hợp của tỉnh, trung ương cộng với nguồn lực của huyện, xã đã giúp Núi Thành có bước đi vững chãi và gặt hái nhiều thành quả xây dựng NTM.

Tác giả: Nguyễn Quang Việt

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Tên Video
* CM 01.12.23
* CM 17.11.23

LIÊN KẾT WEB

select