Phiên bản mobile

Mode:         
PHÁT HUY Ý CHÍ VÀ SỨC MẠNH ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC KẾT HỢP VỚI SỨC MẠNH THỜI ĐẠI ĐỂ XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ VỮNG CHẮC TỔ QUỐC VIỆT NAM XÃ HỘI CHỦ NGHĨA!
MENU

Chi tiết tin

Giám sát và Phản biện xã hội

Kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 8:20 | 17/08 Lượt xem: 729

Trong 02 ngày 15-16/8, Đoàn kiểm sát liên ngành Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh do ông Nguyễn Hữu Khoa - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã thực hiện hoạt động kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Trại Tạm giam Công an tỉnh trong quí III năm 2023. Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Phi Hùng tham gia Đoàn kiểm sát.

Tại cuộc kiểm tra, giám sát, sau khi nghe đại diện lãnh đạo Trại Tạm giam báo cáo tình hình hoạt động, Đoàn đã nghiên cứu hồ sơ tài liệu, đồng thời trực tiếp xem xét, kiểm tra các điều kiện vật chất cũng như gặp gỡ, thăm hỏi các phạm nhân đang chấp hành án để nắm tình hình tư tưởng, yêu cầu, kiến nghị.

Tại cuộc kiểm tra cho thấy, việc tiếp nhận, lập hồ sơ người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện tương đối chặt chẽ, đúng thủ tục; việc phân loại quản lý, tổ chức giam giữ, giáo dục chính trị; chế độ ăn mặc ở, sinh hoạt tinh thần; chăm sóc sức khỏe…đối với với phạm nhân được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Qua trực tiếp gặp hỏi phạm nhân không có trường hợp nào khiếu nại về chế độ ăn cũng như các chế độ khác. Công tác tuần tra, canh gác, kiểm tra nơi giam giữ và toàn bộ khu vực giam giữ được tăng cường, trong quý không có phạm nhân trốn khỏi Trại Tạm giam.

Việc thực hiện quy định về dân chủ trong cơ sở giam giữ cũng như đối với người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện nghiêm túc theo quy định tại Thông tư số 73/2019/TT-BCA ngày 12/12/2019 và Thông tư số 81/2019/TT-BCA ngày 27/12/2019 của Bộ trưởng Bộ Công an. Đặc biệt, trong quý Trại đã tổ chức chương trình đối thoại giữa “Giám thị với phạm nhân” lần thứ 1 năm 2023 với phướng châm “Lắng nghe phạm nhân nói”. Thông qua buổi đối thoại đã kịp thời giải quyết được những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình lao động, học tập, cải tạo của phạm nhân.


Quang cảnh Đoàn giám sát làm việc tại Trại Tạm giam Công an tỉnh

Tại buổi kết luận, ông Nguyễn Phi Hùng – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam đánh giá cao những kết quả đạt được đồng thời chia sẻ những khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, tình hình thiếu hụt biên chế của Trại trong điều kiện khối lượng công việc phát sinh ngày càng lớn.

Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Khoa đề nghị Trai Tạm giam Công an tỉnh cần tiếp tục giữ vững và phát huy hơn nữa những ưu điểm, thành tích đã đạt được trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù, đồng thời trong thời gian tới cần khắc phục những hạn chế, sai sót mà Đoàn kiểm sát đã kết luận./.

Tác giả: Nguyễn Trần Lĩnh Vương

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Tên Video
* CM 01.12.23
* CM 17.11.23

LIÊN KẾT WEB

select