Giám sát và Phản biện xã hội

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức giám sát việc thi hành bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật tại UBND huyện Thăng Bình

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 8:13 | 29/04 Lượt xem: 741

Chiều ngày 28/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Đoàn giám sát việc thi hành Bản án phúc thẩm số 34/2018/HC-PT ngày 16/3/2018 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng về vụ “Khiếu kiện hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” theo đơn của ông Nguyễn Văn Nam trú tại Tổ 4, thôn Tú Cẩm, xã Bình Tú, huyện Thăng Bình là người đại diện theo ủy quyền. Ông Nguyễn Phi Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì cuộc giám sát.

cuộc giám sát tại UBND huyện Thăng Bình.

Hơn 5 năm qua, Bản án phúc thẩm số 34/2018/HC-PT chưa được thi hành dứt điểm khiến ông Nguyễn Văn Nam, người đại diện cho tộc Nguyễn Văn làng Cẩm Phú phải nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan thẩm quyền can thiệp, giải quyết.

Tại Bản án số 34/2018/HC-PT ngày 16/3/2018 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng tuyên hủy một phần Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số H694359 ngày 30/9/1996 của UBND huyện Thăng Bình cấp cho hộ bà Lê Thị Thăng đối với thửa đất số 272a, tờ bản đồ số 8, diện tích 1.685m2, loại đất thổ cư, thời hạn sử dụng lâu dài, địa chỉ thửa đất tại Tổ 4, thôn Tú Cẩm, xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Tộc Nguyễn Văn làng Cẩm Phú đại diện là ông Nguyễn Văn Nam; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan bà Lê Thị Thăng (chết ngày 4/01/2018); kế thừa quyền và nghĩa vụ tham gia tố tụng của bà Lê Thị Thăng gồm: Phan Thị Liễu, Bùi Thị Lợi, Nguyễn Thị Huệ, Nguyễn Thị Lan, Nguyễn Thị Yến, Ông Nguyễn Văn Hối (đều ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hối tham gia tố tụng) được quyền liên hệ cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin đăng ký GCNQSDĐ theo quy định của pháp luật.

Ông Võ Văn Hùng - Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình nêu các vướng mắc

khiến bản án thi hành chưa dứt điểm.

Theo hồ sơ vụ việc, sau bản án phúc thẩm, ngày 7/6/2018, UBND huyện Thăng Bình đã ban hành Quyết định số 260 về việc hủy một phần GCNQSDĐ đã cấp cho hộ bà Lê Thị Thăng. Như vậy, một phần bản án đã được thực hiện. Tuy nhiên việc lập thủ tục cấp GCNQSDĐ cho tộc Nguyễn Văn thì bị ách tắc kéo dài cho đến nay.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh trao đổi các nội dung buổi giám sát.

Tại Báo cáo số 182 ngày 24/4/2023 của UBND huyện Thăng Bình về tình hình giải quyết đơn kiến nghị của ông Nguyễn Văn Nam liên quan đến việc thi hành Bản án số 34/2018/HC-PT ngày 16/3/2018 gửi đoàn giám sát, UBND huyện Thăng Bình cho biết: Ngày 12/4/2023, Phòng Tài nguyên -Môi trường huyện phối hợp các cơ quan liên quan và UBND xã Bình Tú mời ông Nguyễn Văn Nam làm việc theo nội dung đơn và chỉ đạo của UBND huyện Thăng Bình tại Công văn số 519 ngày 15/3/2023 về việc kiểm tra, hướng dẫn ông Nguyễn Văn Nam - đại diện nhà thờ tộc Nguyễn Văn được thực hiện các thủ tục liên quan đến việc đề nghị cấp GCNQSDĐ theo đúng quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể về thủ tục đăng ký, cấp GCNQSDĐ… đồng thời yêu cầu nộp hồ sơ đăng ký, cấp giấy để cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết theo quy định.

Tuy nhiên, hiện nay Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Thăng Bình và UBND Bình Tú chưa tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ của nhà thờ tộc Nguyễn Văn (theo Báo cáo số 51/BC-UBND ngày 17/4/2023 của UBND xã Bình Tú và Báo cáo số 48/BC-CNVPĐK ngày 19/4/2023 của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Thăng Bình).

Do đó, UBND huyện Thăng Bình không có cơ sở xem xét, giải quyết thủ tục cấp GCNQSDĐ cho nhà thờ tộc Nguyễn Văn theo nội dung trình bày của ông Nguyễn Văn Nam (người đại diện nhà thờ tộc Nguyễn Văn). UBND huyện đã có văn bản trả lời cụ thể cho ông Nguyễn Văn Nam tại Công văn số 782/UBND-TNMT ngày 24/4/2023.

Quang cảnh cuộc giám sát.

Theo Ông Nguyễn Phi Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết, mục đích cuộc giám sát nhằm đánh giá thực trạng, khó khăn, hạn chế, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật; tìm hiểu nguyên nhân, đề xuất, kiến nghị giải pháp khắc phục… góp phần thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Lĩnh Vương