Đại biểu QH và HĐND các cấp

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Người đăng: Quản trị Ngày đăng: 14:47 | 22/01 Lượt xem: 10971

Ngày 22/1, Ban Thường trực, Ban Chỉ đạo công tác bầu cử của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) đã tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ trì Hội nghị có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội đồng bầu cử Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: bà Trương Thị Ngọc Ánh, ông Ngô Sách Thực, ông Nguyễn Hữu Dũng cùng hơn 8.500 đại biểu tại 64 điểm cầu trên cả nước.

Chủ trì điểm cầu tỉnh Quảng Nam có: Ông Võ Xuân Ca- UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: ông Nguyễn Phi Hùng và ông Lê Thái Bình cùng với hơn 70 đại biểu tham dự hội nghị.

Quang cảnh buổi tập huấn

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, yêu cầu MTTQ các cấp cần xây dựng kế hoạch cụ thể, đồng bộ về tiến độ thực hiện các công việc thuộc trách nhiệm của MTTQ Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức thành viên hoàn thành tốt việc Mặt trận tham gia bầu cử gắn với đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, MTTQ các cấp cần bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban bầu cử địa phương để thực hiện đầy đủ quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam tham gia bầu cử.

Thông qua hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến, Ủy ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành đã được quán triệt thực hiện các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; tổ chức các hội nghị cử tri và và công tác kiểm tra, giám sát công tác bầu cử của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ông Nguyễn Phi Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao đổi tại hội nghị

Tại hội nghị, Ông Nguyễn Phi Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã có những trao đổi đề nghị Trung ương cần hướng dẫn để việc triển khai thực hiện công tác bầu cử sẽ đảm bảo, cụ thể: Tại điểm g, khoản 2, Điều 1 quy định: “Người ứng cử công tác tại Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN, tổ chức chính tri- xã hội cấp xã là công chức xã, phường, thị trấn thì việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác được thực hiện tại hội nghị liên tịch giữa Đảng ủy, TT HĐND, UBND, UBMTTQVN tổ chức chính tri- xã hội cấp xã ... “ nhưng chưa quy định thành phần cử tri ? CBCC, người hoạt động không chuyên trách của cấp xã? (Nghị quyết 1186) và Điểm b, khoản 2, Điều 10 quy định “Do hội nghị Ban lãnh đạo mở rộng giới thiệu người ứng cử có quy định lấy sự tín nhiệm (tán thành) của hội nghị nhưng không quy định tỷ lệ %, nếu đạt 50% thì sao (Nghị quyết liên tịch 09).

Kết thúc hội nghị, Ông Võ Xuân Ca- UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị Ban Thường trực MTTQ Việt Nam cấp huyện cần nắm vững các quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND, các văn bản hướng dẫn về quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và các văn bản có liên quan trên cổng thông tin điện tử đăng tải trên trang thông tin điện tử www.ubmttqvn.quangnam.gov.vn Các tổ chức thành viên phối hợp chặt chẽ với MTTQ các cấp tham gia công tác bầu cử, đồng thời giám sát việc bầu cử bảo đảm dân chủ, đúng luật. Chủ tịch Võ Xuân Ca đề nghị, để đảm bảo tiến độ tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 3/2/2021 đến ngày 17/2/2021, Mặt trận các địa phương cần khẩn trương và chủ động chuẩn bị các nội dung liên quan để hội nghị hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Hội nghị hiệp thương lần thứ hai xong trước ngày 19/3/2021 và Hiệp thương lần thứ ba xong trước ngày 18/4/2021./.

Nguồn tin: Bích Phượng